Trang chủ » Luật sư & Cộng đồng » 2 đối tượng lái ôtô đi trộm hơn 54 con bò đối mặt khung hình phạt nào?

2 đối tượng lái ôtô đi trộm hơn 54 con bò đối mặt khung hình phạt nào?
Nguyễn Thanh Vinh và Lương Văn Kết bị cáo buộc lái ôtô đi trộm 54 con bò của người dân ở tỉnh Phú Yên, Gia Lai.

Lái ôtô đi trộm bò liên tỉnh

Công an huyện Sơn Hòa (Phú Yên) cho biết đang tạm giữ hình sự Nguyễn Thanh Vinh (36 tuổi, trú tỉnh Bình Định) và Lương Văn Kết (26 tuổi, trú tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

2 đối tượng lái ôtô đi trộm hơn 54 con bò đối mặt khung hình phạt nào? - Ảnh 1.

Vinh (trái) và Kết bị tạm giữ trong vụ trộm bò liên tỉnh. Ảnh: Công an Sơn Hòa

Trước đó, Công an Sơn Hòa đã cử lực lượng theo dõi 2 đối tượng trên trong nhiều ngày liên tiếp, đến tối ngày 2/12 thì bắt giữ cả hai đưa về công an huyện để làm việc.

Vinh và Kết khai nhận trong tháng 11 đã thực hiện 6 vụ trộm 14 con bò trên địa bàn 2 huyện Sông Hinh và Sơn Hòa (Phú Yên).

Ngoài ra, còn thực hiện 5 vụ trộm 40 con bò ở tỉnh Gia Lai. Tất cả số bò trộm cắp được đem tiêu thụ tại tỉnh Bình Định.

Qua đấu tranh khai thác, ban đầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sơn Hòa đã thu giữ tang vật của các vụ trộm gồm: 2 xe ôtô (1 xe du lịch loại 7 chỗ hiệu Xpander biển kiểm soát 77A-25943 và 1 xe tải JAC biển kiểm soát 77H-03088); 6 con bò và 33 triệu đồng.

Khung hình phạt của tội trộm cắp tài sản 

Trao đổi với PV Dân Việt, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết, đây là vụ trộm khá "hiện đại" khi mà các đối tượng trộm cắp sử dụng cả ôtô tải và ôtô con để thực hiện hành vi ở nhiều địa phương.

Theo quy định của pháp luật, vật nuôi cũng là tài sản. Vì vậy, hành vi lén lút bắt trộm vật nuôi là hành vi trộm cắp tài sản, nếu vật nuôi trị giá 2 triệu đồng trở lên, người thực hiện hành vi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản.

Vị chuyên gia cho biết, trong vụ việc này, bước đầu cơ quan chức năng xác định các đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội nhiều lần, dùng xe tải đi trộm cắp hàng chục con bò của các gia đình bán lấy tiền tiêu xài.

Cơ quan điều tra sẽ xác định rõ hành vi phạm tội của từng lần, số lượng bò mà đối tượng đã chiếm đoạt, đặc biệt là sẽ xác định giá trị tài sản làm căn cứ xác định tính chất của sự việc.

Đối với tội trộm cắp tài sản, nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp như có tổ chức; Có tính chất chuyên nghiệp; Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50 đến dưới 200 triệu đồng bị phạt tù từ 2 năm đến 07 năm.

Trường hợp phạm tội mà tài sản trị giá từ 200 đến dưới 500 triệu đồng hoặc lợi dụng thiên tai, dịch bệnh sẽ bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

Ông Cường cho rằng, trong vụ án này các đối tượng có thể bị áp dụng các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là phạm tội có tổ chức và phạm tội nhiều lần nên mức hình phạt sẽ rất nghiêm khắc.

Tất cả số tiền thu lợi bất chính sẽ phải nộp lại để trả lại cho người bị hại. Ngoài ra cơ quan chức năng sẽ làm rõ đối tượng tiêu thụ những con bò này có biết đây là tài sản do phạm tội mà có hay không, nếu biết mà vẫn chứa chấp tiêu thụ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Còn những chiếc xe ôtô sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội có thể được xác định là vật chứng của vụ án, nên có thể bị tịch thu sung vào công quĩ nhà nước.
Nguồn: Báo Dân Việt