Trang chủ » Luật sư & Cộng đồng » Phó chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu bị khởi tố, các tình huống pháp lý có thể xảy ra?

Phó chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu bị khởi tố, các tình huống pháp lý có thể xảy ra?
Cơ quan Điều tra VKSND Tối cao đã thông báo đến TAND tỉnh Bạc Liêu về việc khởi tố Phó chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu Châu Văn Mỹ để điều tra Tội Nhận hối lộ. Bạn đọc đặt câu hỏi về các tình huống pháp lý có thể xảy ra trong vụ việc này.

Khởi tố, bắt tạm giam Phó chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu

Liên quan vụ ông Châu Văn Mỹ - Phó Chánh án TAND Bạc Liêu bị bắt quả tang khi đang nhận tiền, ngày 2/12, tại cuộc họp giao ban báo chí định kỳ tháng 11, ông Lý Công Bắc – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu đã có thông tin chính thức.

Các tình huống pháp lý vụ Phó chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu nhận hối lộ - Ảnh 1.

Ông Châu Văn Mỹ, Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu (áo trắng) bị dẫn giải ra xe ô tô của ông để khám xét xe. Ảnh cắt từ clip.

Theo ông Bắc, ngày 18/11, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Mỹ theo Điều 354 Bộ luật hình sự, đồng thời ra lệnh bắt tạm giam bị can Mỹ về tội Nhận hối lộ.

Ngày 25/11, Ủy ban Kiểm tra đã Tỉnh ủy đã ra quyết định đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với đồng chí Mỹ trong thời gian 3 tháng 21 ngày và triển khai đến tổ chức Đảng có liên quan theo quy định.

"Trong thời gian tới cơ quan kiểm tra tỉnh sẽ chủ động theo dõi, phối hợp với Ban Cán sự TAND tỉnh nắm chặt thời gian tạm giam, điều tra ông Mỹ để gia hạn thời gian đình chỉ sinh hoạt Đảng khi có yêu cầu", ông Bắc thông tin thêm.

Hôm 14/11, tại TAND tỉnh Bạc Liêu, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã thông báo về việc bắt người phạm tội quả tang đối với ông Châu Văn Mỹ - Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu.

Theo đó, ông Mỹ bị bắt quả tang về hành vi Nhận hối lộ, phạm vào Điều 354, Bộ luật hình sự 2015. 

Các tình huống pháp lý có thể xảy ra

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Dân Việt, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết, đây là một trong những thông tin rúng động trong ngành tư pháp, bởi người bị bắt quả tang giữ chức vụ Phó Chánh án của tòa án cấp tỉnh.
Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cáo sẽ tiếp tục làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi, thu thập các chứng cứ để chứng minh hành vi của ông Mỹ.
Ông Cường cho rằng, trong vụ việc này, cơ quan điều tra đã khởi tố Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu về tội danh là nhận hối lộ.
Đối với người đưa hối lộ mà bị ép buộc, chủ động khai báo trước khi bị phát hiện sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 7, Điều 364 Bộ luật hình sự. Vấn đề này sẽ được làm rõ. 
Theo quy định tại Điều 354 Bộ luật hình sự, hành vi nhận hối lộ là hành vi của người có chức vụ quyền hạn, đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để trực tiếp hoặc qua trung gian nhận lợi ích vật chất hoặc lợi ích phi vật chất của người đưa hối lộ để thực hiện công việc theo yêu cầu của người đưa hối lộ.
Trong khi đó, Bộ luật hình sự 2015 quy định, của hối lộ ở đây có thể là lợi ích vật chất hoặc lợi ích phi vật chất. Nếu là lợi ích vật chất, trị giá từ 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một số trường hợp cụ thể sẽ cấu thành tội phạm.
Hành vi nhận hối lộ thể hiện sự sa đọa, suy thoái về đạo đức, lối sống của cán bộ, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng và Nhà nước, gây bất công bằng, bất bình đẳng trong xã hội và có thể phát sinh nhiều hệ lụy tiêu cực khác...
Vị chuyên gia cho biết, để chứng minh tội phạm, cơ quan điều tra sẽ làm rõ "thỏa thuận" đưa tiền để được hưởng án treo giữa ông Mỹ và bị cáo trong vụ trộm cắp tài sản này diễn ra như thế nào? Ai là người đưa ra đề nghị trước và việc đưa nhận hối lộ có sự ép buộc hay không?
Nếu có chứng cứ về việc hai bên có thỏa thuận đưa tiền cho người có chức vụ quyền hạn để được hưởng án treo, hành vi thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm của tội đưa hối lộ theo Điều 354 Bộ luật hình sự và nhận hối lộ theo quy định tại Điều 364 Bộ luật hình sự.
"Trong vụ án này, hành vi đưa hối lộ có bị ép buộc hay không? Việc Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao bắt quả tang có phải do người đưa hối lộ đã trình báo trước đó hay không là vấn đề quan trọng cần được làm rõ?" – ông Cường nêu quan điểm.
Nguồn: Dân Việt