Trang chủ » Luật sư & Cộng đồng » Vì sao triệt phá mãi không hết được tình trạng cá độ bóng đá qua mạng?

Vì sao triệt phá mãi không hết được tình trạng cá độ bóng đá qua mạng?
Bạn đọc đặt câu hỏi, vì sao các đường dây đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng liên tục bị triệt phá, các đối tượng trong đường dây bị xử lý hình sự, tiền thu lợi bất chính bị tịch thu nhưng nhiều người vẫn bất chấp?

Hàng loạt đường dây cá độ bóng đá qua mạng bị triệt phá

Thời gian gần đây, lực lượng Công an các tỉnh, thành trên cả nước đã phát hiện, triệt phá nhiều đường dây đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet với số tiền lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Vì sao triệt phá mãi không hết được tình trạng cá độ bóng đá qua mạng? - Ảnh 1.

Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an vừa phối hợp với các cục nghiệp vụ, Công an TP HCM, Đồng Nai... triệt phá đường dây cá độ bóng đá với số tiền giao dịch lên đến 30 nghìn tỷ đồng hồi tháng 11 vừa qua. Ảnh: CACC

Về nguyên nhân, cơ quan Công an đánh giá, những tháng cuối năm luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh các loại tội phạm hình sự, gây rối trật tự công cộng...
 

Đặc biệt, World Cup 2022 năm nay diễn ra cũng vào thời điểm gần kết thúc năm, vì vậy rất dễ hình thành các đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá.

Bộ Công an nhận định, qua những đường dây đánh bạc vừa bị triệt phá, cho thấy tội phạm cá độ bóng đá trên không gian mạng có xu hướng diễn biến phức tạp, nhất là thời điểm diễn ra World Cup 2022.

Các đường dây cá độ bóng đá được hình thành bởi các đối tượng cầm đầu tổ chức cờ bạc chuyên nghiệp, móc nối với "nhà cái" quản lý các trang web cá độ có máy chủ đặt tại nước ngoài để thiết lập, chia nhỏ cho các "chân rết" tổ chức cá độ bóng đá trên không gian mạng.

Sau thông tin này, nhiều bạn đọc đặt câu hỏi, vì sao các đường dây đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng liên tục bị triệt phá, các đối tượng trong đường dây bị xử lý hình sự, tiền thu lợi bất chính bị tịch thu nhưng nhiều người vẫn bất chấp?

Cần tăng chế tài xử lý

Trao đổi với PV Dân Việt, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết, đặc điểm của tội phạm tổ chức đánh bạc và đánh bạc trái phép trên mạng Internet là cả đối tượng tổ chức và tham gia đều thực hiện hành vi vi phạm pháp luật nên các đối tượng luôn tìm cách giấu diếm, trốn tránh sự phát hiện và xử lý của các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Trong khi đó, đặc điểm hoạt động của mạng Internet là công khai nhưng lại có nhóm kín, những nền tảng công nghệ khác nhau, máy chủ đặt ở nước ngoài nên khó kiểm soát, khó phát hiện.

Thông thường, các đối tượng sử dụng các tài khoản giả danh, sử dụng các phương tiện thông tin theo nhóm nhỏ, các phương tiện trung gian thanh toán và tài khoản ngân hàng đứng tên người khác để che giấu hoạt động của mình.

Đặc biệt, khi vào mùa World Cup, lực lượng chức năng thường truy xét gắt gao nên các đối tượng chủ động "lột xác", ẩn danh để che giấu các hành vi phạm tội trước đây...

Vì sao triệt phá mãi không hết được tình trạng cá độ bóng đá qua mạng? - Ảnh 3.

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường. Ảnh: NVCC

Tuy nhiên, dù có tinh vi xảo quyệt đến đâu cũng không thể qua mắt được lực lượng chức năng chuyên nghiệp, tâm huyết và có nhiều kinh nghiệm đối với việc đấu tranh với các loại tội phạm công nghệ cao nói chung và tội phạm đánh bạc qua mạng Internet nói riêng.

Về chế tài xử phạt, ông Cường cho biết, theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay, hành vi đánh bạc trái phép trên mạng Internet với số tiền từ 5 triệu đồng trở lên sẽ bị xử lý hình sự với chế tài cao nhất có thể tới 7 năm tù. Còn với các đối tượng tổ chức đánh bạc sẽ bị xử lý hình sự với chế tài cao nhất có thể tới 10 năm tù.

Như vậy, đối tượng chủ mưu cầm đầu, thực hành tích cực, ngoan cố, chống đối, không thành khẩn khai báo ăn năn hối cải, có nhân thân xấu, nhiều tiền án tiền sự, có nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, mức hình phạt có thể tới 10 năm tù.

Vị chuyên gia nêu quan điểm, thời gian gần đây cơ quan chức năng liên tục phát hiện nhiều đường dây tổ chức đánh bạc trên mạng Internet với quy mô lớn, nhiều đường dây đã bị triệt phá, số tiền thu lợi bất chính rất lớn đã được cơ quan chức năng thu giữ và đối tượng tổ chức đánh bạc cũng phải đối mặt với án tù.

Tuy nhiên tội phạm về tổ chức đánh bạc và đánh bạc trái phép trên mạng Internet vẫn phát triển diễn biến phức tạp, đặc biệt là vào những dịp cuối năm, đầu năm hoặc những dịp tổ chức các giải bóng đá quốc tế...

Để giảm tình trạng này, ông Cường cho rằng, trước tiên cần nghiên cứu tăng chế tài xử phạt đối với hành vi đánh bạc, và tổ chức đánh bạc. Hiện nay mức phạt cao nhất của tội đánh bạc là 7 năm tù, còn tổ chức đánh bạc là 10 năm tù.

Trong khi nếu không bị phát hiện thì các đối tượng có thể dễ dàng thu lợi bất chính số tiền rất lớn, còn nếu bị phát hiện, mức phạt trên có thể chưa tương xứng nên các đối tượng vẫn sẵn sàng bất chấp, đánh đổi. Hay gọi cách khác là "nhờn luật".

Tiếp đến, cần tăng cường công tác quản lý trên không gian mạng, đặc biệt là các website, nền tảng mạng xã hội để kịp thời phát hiện các đường dây tổ chức đánh bạc trái phép.

Đồng thời, cần siết chặt công tác quản lý đối với các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông, dịch vụ tài chính, các phương tiện thông tin trung gian thanh toán, đặc biệt là phải quản lý được tình trạng dễ dàng mở tài khoản ngân hàng tràn lan, thiếu kiểm soát như hiện nay...
Nguồn: Báo Dân Việt