Trang chủ » Luật sư & Cộng đồng » Vụ clip sex của bé trai 9 tuổi với bé gái 12 tuổi: Giải pháp nào ngăn chặn tình trạng trên?

Một đoạn clip ghi lại cảnh hai em nhỏ quan hệ tình dục đang lưu truyền trên mạng khiến nhiều người tỏ ra rất sốc. Trong clip có thể thấy, bé gái chủ động làm "chuyện ấy", thậm chí chỉnh sửa góc quay cho phù hợp. Các động tác tế nhị bắt chước cảnh người lớn quan hệ cùng biểu cảm thuần thục ít ai ngờ lại được thể hiện bởi những gương mặt còn rất ngây thơ. Điều khiến nhiều người đau lòng là hai "nhân vật chính" trong phim còn quá nhỏ (bé gái được cho là 12 tuổi, bé trai 9 tuổi).

Vụ clip sex của bé trai 9 tuổi với bé gái 12 tuổi: Giải pháp nào ngăn chặn tình trạng trên? - Ảnh 1.

Quan hệ tình dục sớm có thể ảnh hưởng đến việc học tập, nhận thức và phát triển nhân cách của trẻ (ảnh minh họa)

Theo luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư Hà Nội), đây là sự việc gây shock không chỉ đối với cha mẹ của hai đứa trẻ trong câu chuyện mà sẽ gây sock đối với nhiều người lớn, đặc biệt là những người có con cái đang ở trong độ tuổi trưởng thành.

Sự việc này cho thấy những bất cập trong giáo dục giới tính, đạo đức, nhân cách của những đứa trẻ. Hiện nay, rất nhiều bậc cha mẹ không quan tâm đến giáo dục giới tính cho con cái, giáo dục giới tính ở nhà trường thì chỉ làm cho có và không thực sự hiệu quả. Trong khi đó trẻ em là độ tuổi rất tò mò, học hỏi tất cả những thứ xung quanh và có khả năng mô tả, sao chép, làm theo một cách nhanh chóng.

Những đứa trẻ đều có một đặc điểm chung là học theo, làm theo rất nhanh bất cứ chuyện gì nhưng lại chưa đủ nhận thức để hiểu rõ bản chất của từng vấn đề, từng câu chuyện.

Đối với văn hóa phẩm đồi trụy, những câu chuyện, hình ảnh gây kích thích đến ham muốn tình dục sẽ tác động xấu đến tâm lý, đạo đức của con người, kể cả đó là những người đã trưởng thành. Đối với trẻ em thì văn hóa phẩm đồi truỵ lại càng độc hại, có thể hủy hoại nhân cách của đứa trẻ. Những đứa trẻ tiếp xúc với văn hóa phẩm đồi trụy sẽ có những nhận thức, suy nghĩ và hành động lệch lạc, có thể xâm hại tình dục đối với những trẻ em khác và những người xung quanh, ảnh hưởng đến việc học tập, nhận thức và phát triển nhân cách.

Khi để trẻ em tiếp cận quá sớm với văn hóa phẩm đồi trụy thì có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đạo đức, nhân cách, lối sống, có thể hủy hoại đến tương lai của đứa trẻ.

"Sự việc rất xót và đau lòng là các cháu nhỏ này quan hệ tình dục một cách công khai và đưa lên mạng xã hội theo một cách "diễn" có vẻ chuyên nghiệp và tỏ ra rất hào hứng. Chúng vẫn chưa nhận thức hết được những hệ lụy của sự việc này có thể gây ra đối với đời sống, tâm lý, sức khỏe và tương lai của mình sau này.

Trên thực tế, những đứa trẻ đang ở độ tuổi dậy thì, sự tò mò về cơ thể, về những chuyện người lớn như thế này càng ở mức độ cao hơn. Bởi vậy, khi tiếp cận với những văn hóa phẩm đồi trụy này thì các cháu không chỉ có những suy nghĩ, nhận thức lệch lạc mà con có thể học theo, làm theo, diễn tả lại một cách rất "chuyên nghiệp". Bởi vậy, trong những câu chuyện như thế này thì chắc các cháu nhưng chắc cha mẹ, nhà trường, thầy cô nhiều hơn.

Nếu các cháu được quản lý chặt chẽ hơn, được giáo dục giới tính tốt hơn, biết ý thức về bản thân mình hơn thì sẽ không có những chuyện như thế này xảy ra", luật sư Cường nói.

Vụ clip sex của bé trai 9 tuổi với bé gái 12 tuổi: Giải pháp nào ngăn chặn tình trạng trên? - Ảnh 2.

Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, sự việc trên là một bài học khá sốc đối với nhiều bậc cha mẹ khi có con bước vào tuổi dậy thì

Cũng theo luật sư Cường, dưới góc độ pháp luật thì những hình ảnh mô tả hành vi quan hệ tình dục, những động tác có tính chất kích dục là những văn hóa phẩm đồi trụy. Người nào đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự (đủ 14 tuổi) mà làm ra những văn hóa phẩm này để truyền bá, phát tán, chia sẻ lên không gian mạng thì đây là hành vi vi phạm pháp luật hình sự. Theo thông tin ban đầu của sự việc thì các cháu đều chưa đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự (chưa đủ 14 tuổi) nên vấn đề hình sự sẽ không được đặt ra đối với những đứa trẻ này.

Tuy nhiên, với những người lưu giữ những clip này để truyền bá, phát tán hoặc những người chia sẻ clip này trên không gian mạng mà đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy" theo quy định tại Điều 326 (BLHS 2015).

Trong vụ việc này, nếu người làm ra, phát tán các clip sex này đều dưới 16 tuổi thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Hành vi của các em bé như vậy là rất đáng trách nhưng trong đó có lỗi của người lớn.

Đối với hành vi quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi, pháp luật hiện nay quy định người đã thành niên mà quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, nếu hai người dưới 16 tuổi quan hệ tình dục tự nguyện với nhau thì pháp luật hiện nay chưa quy định chế tài, trách nhiệm giáo dục thuộc về gia đình và nhà trường.

Sự việc trên là một bài học khá sốc đối với nhiều bậc cha mẹ khi có con bước vào tuổi dậy thì. Nguyên nhân của sự việc chắc chắn là việc các em tiếp cận với văn hóa phẩm đồi trụy quá sớm qua phim ảnh, sách báo lưu giữ trong các phương tiện điện tử, trên mạng internet hoặc chứng kiến sinh hoạt tình dục của cha mẹ các cháu.

 

Bởi vậy, các bậc làm cha, làm mẹ cần phải có trách nhiệm hơn đối với việc giáo dục con cái, đặc biệt là khi con cái đang ở tuổi dậy thì, đã có những nhận thức về bản thân. Cần phải quản lý chặt chẽ con cái trong việc tiếp xúc với môi trường mạng, những phim ảnh lưu giữ trên máy tính, điện thoại, iPad của người lớn cũng là nguồn thông tin có thể "độc hại" với trẻ em khi để cho em chơi trò chơi điện tử rồi tiếp cận. Ngoài ra, trẻ em cần có phòng ngủ riêng, cha mẹ cần tế nhị trong cách biểu lộ tình cảm, sinh hoạt tình dục kín đáo, kể cả việc trêu đùa có tính chất nhạy cảm cũng không diễn ra trước mặt con cái.

Cần phải tăng cường giáo dục giới tính, giáo dục ý thức, đạo đức của trẻ em đối với vấn đề tình dục. Khi trẻ em nhận thức được về cơ thể mình, hiểu được giá trị trong các mối quan hệ, có hành vi ứng xử phù hợp thì khi đó cha mẹ mới bớt lo lắng.

"Qua câu chuyện này thì các bậc làm cha, làm mẹ sẽ phải quan tâm nhiều hơn đối với con cái, đặc biệt là những đứa trẻ đang bước vào tuổi dậy thì. Cần kiểm soát các nguồn thông tin có yếu tố tình dục một cách chặt chẽ và tăng cường giáo dục giới tính, giáo dục tâm lý và đạo đức phù hợp cho những đứa trẻ", luật sư Cường chia sẻ.

Theo : Bình Minh - Giadinh.net.vn