Trang chủ » Luật sư & Cộng đồng » Vụ nữ sinh bị tông xe tử vong ở Ninh Thuận: Quy định về tội danh vợ thiếu tá Hoàng Văn Minh bị khởi tố

Vụ nữ sinh bị tông xe tử vong ở Ninh Thuận: Quy định về tội danh vợ thiếu tá Hoàng Văn Minh bị khởi tố
Liên quan vụ nữ sinh lớp 12 bị tông chết ở tỉnh Ninh Thuận, cơ quan chức năng đã khởi tố thêm 2 người là vợ và chú của thiếu tá Hoàng Văn Minh.

Khởi tố vợ và chú của thiếu tá Hoàng Văn Minh

Cơ quan Điều tra hình sự khu vực 3 - Quân chủng Phòng không – Không quân đã ra quyết định khởi tố bị can về tội danh "Cung cấp tài liệu sai sự thật hoặc khai báo gian dối" theo khoản 1, Điều 382 Bộ luật hình sự đối với bà Huỳnh Thị Kim Hằng và ông Phạm Văn Võ…(cả 2 được tại ngoại).

Vụ nữ sinh bị tông chết ở Ninh Thuận: Quy định về tội vợ thiếu tá Hoàng Văn Minh bị khởi tố - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng dựng lại hiện trường vụ tai nạn khiến nữ sinh lớp 12 tử vong. Ảnh: Quang Đăng

Bị can Hằng là vợ của cựu thiếu tá Hoàng Văn Minh (36 tuổi, trợ lý Tài chính thuộc Trung đoàn 937, Sư đoàn 370), còn bị can Võ là chú của bị can Minh.

Trước đó, Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3 đã khởi tố bị can, bắt tạm giam thiếu tá Hoàng Văn Minh (36 tuổi, thuộc quân chủng Phòng không - Không quân) về tội Vi phạm các quy định về tham gia đường bộ.

Trước đó nữa, khoảng 8 giờ 10 phút ngày 28/6, ông Hoàng Văn Minh điều khiển ôtô BKS 85A-074.07 lưu thông trên đường 16-4 từ biển Bình Sơn đi quảng trường 16-4 (TP Phan Rang – Tháp Chàm).

Khi đến gần cổng một ngân hàng, ông Minh chuyển hướng sang phải và tông vào xe máy BKS 85R9-1279 do em Hồ Hoàng Anh điều khiển cùng chiều. Nạn nhân bị ngã xuống đường, va vào trụ đèn và tử vong sau đó.

Quy định về tội cung cấp tài liệu sai sự thật hoặc khai báo gian dối

Trao đổi với PV Dân Việt, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết, hành vi khai báo gian dối, cung cấp thông tin tài liệu sai sự thật, cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc có thể làm ảnh hưởng đến kết quả giải quyết vụ án gây oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm.
Vì vậy những hành vi khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật là hành vi nguy hiểm cho xã hội và người thực hiện hành vi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự.
 

Người thực hiện hành vi khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật có thể bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

Trường hợp hành vi được xác định là có tổ chức hoặc dẫn đến việc giải quyết vụ án, vụ việc bị sai lệch, có thể bị phạt tù từ 1 năm đếm 3 năm.

Nếu hành vi khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật mà khiến dẫn đến oan sai, bỏ lọt tội phạm, người vi phạm có thể đối mặt với hình phạt tới 7 năm tù.

Theo ông Cường, cơ quan điều tra sẽ làm rõ những thông tin gian dối hoặc tài liệu sai sự thật trong vụ việc này là thông tin tài liệu nào, do ai tạo ra và việc cung cấp thông tin tài liệu này nhằm mục đích gì? Những thông tin, tài liệu đó đã gây hậu quả như thế nào đối với việc giải quyết vụ án, vụ việc?

Trường hợp nếu có căn cứ cho thấy có hành vi làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức, người thực hiện hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Còn người sử dụng tài liệu này để cung cấp cho cơ quan chức năng nhằm làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc để chối tội cho bị can, có thể bị xử lý theo Điều 382 Bộ luật hình sự.

Trong vụ án này, việc làm rõ tài liệu giả mạo và việc làm ra tài liệu giả mạo, cung cấp tài liệu giả mạo này cho cơ quan chức năng như thế nào là yếu tố quan trọng để đánh giá hành vi phạm tội theo Điều 382 Bộ luật hình sự.

Ngoài ra, việc xác định hành vi là có tổ chức hay không và hậu quả đã dẫn đến việc sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc hay chưa, có dẫn đến bỏ lọt tội…cũng là yếu tố quan trọng để quyết định hình phạt đối với người phạm tội.

"Trong vụ việc này, theo thông tin từ cơ quan điều tra, vợ và chú của thiếu tá Hoàng Văn Minh bị khởi tố khoản 1, Điều 382 Bộ luật hình sự, khoản này có khung hình phạt là cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm" – vị chuyên gia thông tin.
Nguồn: Báo Dân Việt