Trang chủ » Luật sư & Cộng đồng » Vụ nữ sinh lớp 12 tại Ninh Thuận tử vong do tai nạn giao thông: Phân tích pháp lý xung quanh việc vợ và chú của đối tượng bị khởi tố

Vụ nữ sinh lớp 12 tại Ninh Thuận tử vong do tai nạn giao thông: Phân tích pháp lý xung quanh việc vợ và chú của đối tượng bị khởi tố

Theo luật sư, tất cả những hành vi khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật làm ảnh hưởng đến kết quả giải quyết vụ án, xâm phạm hoạt động tư pháp cần được phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Liên quan vụ nữ sinh lớp 12 bị tai nạn tử vong ở tỉnh Ninh Thuận, CQĐT khu vực 3 (Quân chủng Phòng không - Không quân) đã khởi tố, cho tại ngoại đối với Huỳnh Thị Kim Hằng và Phạm Văn Võ về tội "Cung cấp tài liệu sai sự thật hoặc khai báo gian dối" theo khoản 1 (Điều 382, Bộ luật Hình sự 2015). Bị can Hằng là vợ của cựu Thiếu tá Hoàng Văn Minh (36 tuổi, trợ lý Tài chính thuộc Trung đoàn 937, Sư đoàn 370, Quân chủng Phòng không - Không quân), còn Phạm Văn Võ là chú của Minh.
Khoảng 8 giờ 10 phút ngày 28/6, Minh điều khiển ô tô lưu thông trên đường 16-4, khi đến gần cổng một ngân hàng thì chuyển hướng sang phải và tông vào xe máy do em Hồ Hoàng Anh đi cùng chiều. Cú đâm mạnh khiến nạn nhân bị ngã xuống đường, va vào trụ đèn và tử vong sau đó.
Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định lỗi do ông Minh chuyển hướng không quan sát nên đã gây ra vụ tai nạn trên. Do vậy, Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3 đã khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu Thiếu tá Hoàng Văn Minh về tội "Vi phạm các quy định về tham gia đường bộ" theo Điều 260 (BLHS 2015).
Vụ nữ sinh lớp 12 tại Ninh Thuận tử vong do tai nạn giao thông: Phân tích tình huống pháp lý xung quanh việc vợ và chú đối tượng bị khởi tố - Ảnh 1.
Hiện trường vụ việc được camera an ninh ghi lại, tài xế ra khỏi xe khi đang nghe điện thoại
Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường- Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp nhận định, việc cơ quan điều tra khởi tố thêm tội "Khai báo gian dối" là vấn đề đã được nhiều chuyên gia dự báo khi trước đó có những thông tin về nồng độ cồn của nạn nhân có dấu hiệu giả mạo, sai lệch.
Đây là vụ việc tai nạn giao thông có nhiều điểm đáng ngờ, gây tranh cãi ngay từ khi mới xảy ra. Cơ quan chức năng đã xác minh làm rõ sự việc và khởi tố vụ án, bắt tạm giam bị can Minh về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ". 
Điều đáng chú ý là trước đó có rất nhiều thông tin về kết quả đo nồng độ cồn của nạn nhân không khớp với thời gian sự việc, mâu thuẫn với nhiều tình tiết của vụ án. Trong quá trình giải quyết vụ án, có lẽ cơ quan điều tra đã làm rõ có hành vi khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật nên tiếp tục khởi tố để xử lý đối với các cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật.
Trong quá trình điều tra vụ án hình sự này thì cơ quan điều tra sẽ làm rõ những thông tin gian dối hoặc tài liệu sai sự thật là thông tin tài liệu nào, do ai tạo ra và việc cung cấp thông tin tài liệu này nhằm mục đích gì ? Những thông tin, tài liệu đó đã gây hậu quả như thế nào đối với việc giải quyết vụ án, vụ việc? 
Vụ nữ sinh lớp 12 tại Ninh Thuận tử vong do tai nạn giao thông: Phân tích tình huống pháp lý xung quanh việc vợ và chú đối tượng bị khởi tố - Ảnh 2.
Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, những hành vi khai báo gian dối cần bị xử lý nghiêm minh
Có thể thấy rằng trong thời gian qua đã xảy ra không ít trường hợp cơ quan chức năng phát hiện người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc. Nhiều trường hợp người tham gia tố tụng có hành vi khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật làm ảnh hưởng đến hoạt động tố tụng hình sự. Mặc dù nhiều người đã bị xử lý hình sự nhưng vì các nguyên nhân khác nhau dẫn đến hiện tượng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tố tụng hình sự vẫn xảy ra.
"Để giảm thiểu những vụ án như thế này thì cần phải tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của công dân. Kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức và hành vi sử dụng tài liệu con dấu giả.
Cần tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về hình sự và tố tụng hình sự để những người làm chứng, người giám định, người phiên dịch và những người khác tham gia tố tụng hiểu được địa vị pháp lý của mình. Tuân thủ pháp luật và có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chức năng để làm sáng tỏ bản chất vụ án, vụ việc.

Tất cả những hành vi khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật làm ảnh hưởng đến kết quả giải quyết vụ án, xâm phạm hoạt động tư pháp cần được phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật", Tiến sĩ Cường nhấn mạnh.
Điều 382. Tội cung cấp tài liệu sai sự thật hoặc khai báo gian dối

1. Người làm chứng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch, người dịch thuật, người bào chữa nào mà kết luận, dịch, khai gian dối hoặc cung cấp những tài liệu mà mình biết rõ là sai sự thật, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:
a) Có tổ chức;
b) Dẫn đến việc giải quyết vụ án, vụ việc bị sai lệch.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:
a) Phạm tội 02 lần trở lên;
b) Dẫn đến việc kết án oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm hoặc người phạm tội.


Bình Minh-Phapluat.suckhoedoisong.vn