Trang chủ » Tư vấn luật » Lĩnh vực khác

#672 26/09/23

Góc nhìn pháp lý vụ Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Ninh Bình gây tai nạn chết người

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Ninh Bình gây tai nạn

Cơ quan CSĐT Công an huyện Gia Viễn (Ninh Bình) vẫn đang tiếp tục điều tra vụ tai nạn giao thông khiến một phụ nữ chết tại thị trấn Me trưa 9/10. Người lái ôtô gây tai nạn là ông Lưu Danh Tuyên - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Ninh Bình.

Góc nhìn pháp lý vụ Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Ninh Bình gây tai nạn chết người - Ảnh 1.

Nạn nhân đi xe máy đi sát lề đường bên phải trước thời điểm xảy ra tai nạn. Ảnh chụp màn hình từ camera an ninh.

Trước đó, chiều 24/10, trao đổi với báo chí, ông Lưu Danh Tuyên cho biết sau khi xảy ra vụ việc, ông đã trình báo cơ quan công an, đồng thời đưa nạn nhân đến bệnh viện.
 

"Thời điểm lái xe tôi không uống rượu bia, hiện cơ quan công an vẫn đang điều tra vụ việc. Ngày 23/10, tôi đã trực tiếp đến thắp hương cho nạn nhân. Cá nhân tôi thấy rất ân hận vì trong cuộc sống đã cố gắng gìn giữ" - ông Tuyên nói.

Lãnh đạo Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, vụ việc này phải trưng cầu giám định, làm các thủ tục có liên quan. Vụ việc sẽ được điều tra quyết liệt, sớm có kết quả.

Trường hợp nào sẽ có thể khởi tố vụ án

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Dân Việt, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết, đây là vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, khiến một nạn nhân tử vong. Cơ quan điều tra sẽ xác định nguyên nhân sự việc làm rõ yếu tố lỗi để có căn cứ giải quyết theo quy định của pháp luật.
 

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy người lái xe ôtô đã thiếu chú ý quan sát, không làm chủ tốc độ, không giữ khoảng cách với xe phía trước dẫn đến vụ tai nạn, gây hậu quả chết người, cơ quan điều tra có thể sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" theo quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015.

Ông Cường cho biết, cơ quan điều tra sẽ làm rõ tình huống va chạm này diễn ra như thế nào, điểm va chạm, vị trí va chạm trên đường và làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn để xác định lỗi thuộc về bên nào.

Trong trường hợp người lái xe ôtô có lỗi, dù là lỗi hỗn hợp, cơ quan điều tra vẫn có thể khởi tố vụ án hình sự.

Trong trường hợp kết quả xác minh cho thấy vụ tai nạn hoàn toàn do lỗi thuộc về người đi xe máy, người lái xe ôtô không có lỗi trong vụ tai nạn, cơ quan điều tra sẽ không khởi tố vụ án hình sự.

Đây là vụ việc tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến nạn nhân tử vong và người điều khiển phương tiện va chạm là người có chức vụ quyền hạn ở địa phươn.

Bởi vậy cơ quan chức năng cần phải khách quan, công bằng để đánh giá sự việc, nếu có sai phạm, phải xử lý nghiêm minh. Trường hợp không có sai phạm, vụ việc không có dấu hiệu cấu thành tội phạm cũng phải công tâm, khách quan tránh trường hợp gây ra dư luận xấu.
                                                                                                                  Nguồn: Báo Dân Việt

Tư vấn của luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư:

Trả lời nhanh