Trang chủ » Tư vấn luật » Lĩnh vực khác

#671 25/09/23

Người cha hành hạ con ruột ở Đà Lạt có thể bị xử lý thế nào?

ắt khẩn cấp người cha hành hạ con ruột ở Đà Lạt

Công an TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng vừa bắt khẩn cấp Nguyễn Thành Luân (37 tuổi, người địa phương) để điều tra về hành vi bạo hành con ruột.

Nguyễn Thành Luân được xác định là người đã hành hạ cháu N.A.H. (10 tuổi, con trai ruột Luân).

Người cha hành hạ con ruột ở Đà Lạt có thể bị xử lý thế nào? - Ảnh 1.

Hành vi của Nguyễn Thành Luân được camera an ninh của chung cư Mẫu Tâm ghi lại toàn bộ. Ảnh chụp màn hình.

Khoảng 21h30 ngày 19/10, sau khi đi nhậu về tại chung cư Mẫu Tâm (phường 5, TP Đà Lạt), Luân nghe vợ kể lại con trai lấy 100 nghìn đồng.

Lúc này, Luân dùng tay, dây thắt lưng đánh nhiều lần vào người, mặt và mông của cháu H.

Chưa dừng lại, người cha còn bắt con trai cởi hết quần áo và bắt quỳ xuống sàn nhà rồi tiếp tục đánh. Người này còn dùng dây thắt lưng đeo vào cổ dắt cháu H. bò từ căn hộ xuống cầu thang, bò ra ngoài đường rồi bắt bò vào căn hộ.
 

Khi bắt con trai bò, Luân liên tục dùng chân đá vào người, cầm dây thắt lưng lôi ngược lên 2-3 lần và tát vào mặt cháu H.

Hành vi của Nguyễn Thành Luân được camera an ninh của chung cư Mẫu Tâm ghi lại toàn bộ.

Ngày 20/10, UBND TP Đà Lạt đã chỉ đạo Công an TP nhanh chóng điều tra, củng cố hồ sơ xử lý nghiêm hành vi của Luân.

Có thể bị khởi tố hình sự

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Dân Việt, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường - Ủy viên BCH Hội bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam cho biết, hành vi của người cha là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm nghiêm trọng đến danh dự nhân phẩm của cháu bé khiến dư luận xã hội bức xúc, lên án.
 

Do đó, cơ quan điều tra vào cuộc xác minh làm rõ và bắt khẩn cấp nghi phạm để xử lý là cần thiết, phù hợp với quy định của pháp luật.

Thông tin vụ việc cho thấy, toàn bộ hành vi của Luân được camera an ninh ghi lại, đây là những chứng cứ rất rõ ràng khiến đối tượng này không thể chối cãi được.

Ngoài ra, những thương tích trên cơ thể cháu bé là bằng chứng tố cáo hành vi bạo hành của người cha.

Theo ông Cường, cơ quan điều tra sẽ tiến hành khám nghiệm hiện trường, kiểm tra dấu vết trên thân thể cháu bé và có thể tiến hành trưng cầu giám định thương tích cho cháu bé.

Trường hợp hành vi đánh đập cháu bé dẫn đến thương tích, cơ quan điều tra có thể sẽ khởi tố người đàn ông này về tội "Cố ý gây thương tích" theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015.

Trường hợp không xác định được thương tích của cháu bé nhưng hành vi được xác định là đối xử tàn ác với người lệ thuộc, Luân cũng có thể bị xử lý hình sự về tội "Hành hạ con" theo quy định tại điều 185 Bộ luật hình sự 2015.

Nếu bị chứng minh là có tội hành hạ con, Luân có thể phải đối mặt với khung hình phạt là phạt tù từ 2 đến 5 năm theo quy định tại khoản 2 Điều 185.

Ngoài ra, ông Cường cho biết thêm, theo quy định của pháp luật, người dưới 16 tuổi là trẻ em, là đối tượng được bảo vệ chăm sóc và giáo dục đặc biệt theo quy định của hiến pháp, luật trẻ em và các văn bản pháp luật có liên quan.

Mọi hành vi đánh đập, hành hạ trẻ em, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của trẻ em đều là hành vi vi phạm pháp luật.

Tùy vào tính chất mức độ của hành vi vi phạm, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Pháp luật nghiêm cấm việc sử dụng bạo lực để giáo dục trẻ em, dù bất kể người đó là ai. Trẻ em là đủ tuổi chưa phát triển đầy đủ về thể chất và tinh thần, chưa có nhận thức đầy đủ về cuộc sống nên dễ mắc sai lầm. Việc giáo dục trẻ em đòi hỏi phải có sự kiên nhẫn và bao dung.

Vì vậy, dù bất kỳ lý do gì, hành vi đánh đập trẻ em cũng là hành vi vi phạm pháp luật.

Tư vấn của luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư:

Trả lời nhanh