Trang chủ » Tư vấn luật » Hôn nhân, Thừa kế

#344 26/09/23

Tham gia: 12/12/14
Gửi tin nhắn

thừa kế

ông bà ngoại tôi có chung 1 căn nhà và 5 người con , bà tôi mất vào năm 97, nay ông tôi lập di chúc chia cho 3 người con, 2 người con thứ không có tên trong di chúc, vậy cho tôi hỏi bản di chúc có hiệu lực không hay phải có sự đồng ý của tất cả các con và nếu có hiệu lực thì ông tôi để lại di chúc như thế có đúng với pháp luật hay không

xin chân thành cảm ơn 

#344 #216 15/12/14

Tham gia: 17/02/14
Gửi tin nhắn

Re:thừa kế

Chào bạn!
Luật sư Đặng Văn Cường trả lời bạn như sau:
        Nếu ngôi nhà và thửa đất đó do ông bà bạn cùng nhau tạo lập trong thời kỳ hôn nhân chưa chia, bà bạn chưa có di chúc để định đoạt phần di sản của bà bạn thì nhà đất đó vẫn là tài sản chung của ông bạn và bà bạn.
        Theo quy định của luật hôn nhân và gia đình, bộ luật dân sự và các văn bản hướng dẫn thi hành thì nhà đất của ông bà bạn sẽ được chia đôi, trong đó ông bạn sở hữu 1/2 giá trị, bà bạn sở hữu 1/2 giá trị. Ông bạn có quyền lập di chúc để định đoạt 1/2 giá trị nhà đất đó cho người khác theo các quy định pháp luật về thừa kế.
        Nếu ông bạn tự ý lập di chúc để định đoạt toàn bộ giá trị nhà đất đó cho người khác mà không có ý kiến của bà bạn thì di chúc đó vô hiệu và tài sản sẽ được chia theo pháp luật.
        Khi ông bạn còn sống mà có tranh chấp về thừa kế của bà bạn thì ông bạn có quyền yêu cầu chia tài sản chung vợ chồng để xác định phần tài sản của ông bạn và phần tài sản của bà bạn, sau đó ông bạn có quyền định đoạt với phần tài sản của mình khi ông bạn còn sống.

Tư vấn của luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư:

Luật sư : Thạc sĩ Đặng Văn Cường

LUẬT SƯ VIỆT NAM - TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT
Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

- Địa chỉ: Số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội

- Điện thoại: 0977 999 896 -  0246 29 29 386 - 02437 327 407

- Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com
- Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn
-  https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

Trả lời nhanh