Trang chủ » Tư vấn luật » Đất đai, Nhà cửa

#614 27/09/23

Tham gia: 21/12/17
Gửi tin nhắn

TRANH CHẤP ĐẤT NÔNG NGHIỆP VÀ TRÌNH TỰ KHIẾU KIỆN KHI HÒA GIẢI KHÔNG THÀNH

Kính thưa luật sư cho gia đình tôi hỏi một vấn đề nhưsau:
Gia đình tôi là gia đình liệt sĩ nên được nhà nước cấp 1 thửa đất nông nghiệp. vì khi chia đất (đất được xẻ ra làm 2 của một thửa để chia cho gia đình tôi và gia đình người khác) 2 gia đình không quan tâm về vị trí thủa đất nên canh tác nhầm tới nay (có nghĩa là đất tôi làm thì sổ đỏ của ông kia và đất ông kia làm là sổ đỏ của tôi.). Mãi cho tới hôm nay thì thửa đất mà tôi có sổ đỏ (ông kia canh tác) được nhà nước đền bù thì họ đòi nhận phần tiền đền bù. Vậy tôi có quyền đòi lại thửa đất đó không. Và xin cho biết thủ tục và trình tự khiếu kiện như thế nào?
Xin cảm ơn luật sư. Chúc luật sư sức khỏe!
 

#614 #354 04/01/18

Tham gia: 17/02/14
Gửi tin nhắn

Re:TRANH CHẤP ĐẤT NÔNG NGHIỆP VÀ TRÌNH TỰ KHIẾU KIỆN KHI HÒA GIẢI KHÔNG THÀNH

Chào bạn !
Luật sư Đặng Văn Cường trả lời bạn như sau:

Vụ việc của gia đình bạn là tranh chấp về quyền sử dụng đất. Theo quy định của Luật đất đai năm 2013 thì nếu các bên không hòa giải được thì có thể gửi đơn tới UBND cấp xã, phường, thị trấn để được tổ chức hòa giải. Nếu hòa giải không thành thì một trong các bên có thể khởi kiện tới TAND cấp huyện để được xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.
Trong quá trình giải quyết thì tòa án sẽ yêu cầu các bên trình bày và xuất trình các giấy tờ, tài liệu chứng minh về nguồn gốc, quá trình sử dụng đất, các giấy tờ pháp lý về quyền sử dụng đất... để làm căn cứ xác định sự thật của vụ án. Tòa án cũng sẽ có công văn hỏi UBND cấp xã và UBND huyện về việc chia đất nông nghiệp đó và quá trình quản lý, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để có căn cứ xác định vị trí thửa đất và chủ sử dụng đất đối với từng thửa đất tranh chấp.
Nếu tòa án xác định có sự nhầm lẫn như bạn trình bày ở trên thì các bên sẻ đổi trả đất cho nhau, không trả được bằng đất thì trả giá trị theo mức bồi thường. Ngoài ra, có thể tính đến công sức tu tạo, bảo quản đất (nếu có).

Tư vấn của luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư:

Luật sư : Thạc sĩ Đặng Văn Cường

LUẬT SƯ VIỆT NAM - TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT
Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

- Địa chỉ: Số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội

- Điện thoại: 0977 999 896 -  0246 29 29 386 - 02437 327 407

- Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com
- Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn
-  https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

Trả lời nhanh