Trang chủ » Tư vấn luật » Hợp đồng

#604 24/09/23

Tham gia: 21/08/17
Gửi tin nhắn

Bị lừa ký giấy vay tiền

Kính chào luật sư!
Hiện tại gia đình em đang bị bọn cho vay nặng lãi uy hiếp, sở dĩ là do em trai em (25 tuổi) từ trước có làm ăn chung với 1 người bạn, sau đó bị thua lỗ, cả em trai em và người bạn đó có vay mượn tiền một số nơi để bù lỗ. Một thời gian sau, người bạn của bạn em đến 1 tiệm cầm đồ xin một tờ giấy vay nợ và gửi tới cho em trai em ( vì lúc này nó đang ở xa) bảo là điền vào giấy cho vay này là vay 250 triệu đồng và ký tên lăn dấu vân tay vào nhưng chưa ghi ngày tháng ghi giấy vay và hạn trả. Vì hiện tại em trai em có vay tiền mặt của người bạn này là 55 triệu và người này cũng bảo với em trai em rằng phải vay số tiền này để trang trải nợ từ trước của hai đứa luôn. Chỉ vì chưa chín chắn lại quá tin tưởng bạn bè nên em trai em đã điền họ tên, số CMND, số tiền vay và ký tên, lăn dấu tay vào giấy cho vay in sẵn. Nhưng chỉ trong vòng 10 ngày (10/08/2017-20/8/2017) kể từ khi viết vào giấy cho vay người bạn đó đã tự điền ngày ghi nợ và hạn trả ( 11/4/2017-20/8/2017) vào giấy nợ và rủ cả bọn đòi nợ thuê của chủ tiệm đó lên nhà em đòi tiền (vì biết em trai em đang ở nhà). Em trai em không hề trược tiếp nhận tiền, và cũng không biết người bạn đó thực tế nhận bao nhiêu tiền từ chủ hiệu cầm đồ ( mà không biết có nhận tiền hay không, vì tên này quen biết với hiệu cầm đồ đó). Hiện tại, tụi đòi nợ bảo nếu không trả trong vòng 10 ngày nữa thì sẽ đi kiện. Thưa luật sư, liệu em trai em có bị đi tù nếu không trả hay không ạ? Nếu chứng minh được này 11/4/2017 em trai em chưa hề viết giấy vay nợ này và trên giấy vay nợ có người tự điền ngày tháng vào giấy vay bằng cách giám định chử viết, cũng không trục tiếp nhận tiền vay, không biết được có phát sinh giao dịch vay tiền này hay không, thì liệu tờ giấy vay đó có  vô hiệu được không ạ?
Rất mong nhận được sự tư vấn từ văn phòng luật sư!
 

#604 #346 01/09/17

Tham gia: 17/02/14
Gửi tin nhắn

Re:Bị lừa ký giấy vay tiền

Chào bạn !
Luật sư trả lời bạn như sau:

 Việc vay mượn tiền là quan hệ dân sự, theo đó nghĩa vụ trả tiền chỉ phát sinh nếu như người vay tiền đã nhận được tiền từ người cho vay. Nếu em bạn chỉ là người ký giấy vay tiền nhưng chưa nhận tiền thì về lý sẽ không có nghĩa vụ phải trả nợ (chưa phát sinh nghĩa vụ trả nợ).
Đối với các giấy tờ mà có chữ ký của em bạn, nếu có nghi ngờ là người giữ giấy viết thêm vào thì có thể yêu cầu giám định chữ viết để xác định thời điểm viết trước hay sau khi ký.
Nếu vụ việc không thể giải quyết bằng thương lượng thì có thể khởi kiện tới tòa để yêu cầu tòa án giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự. Nếu em bạn vay tiền rồi bỏ trốn nhằm trốn tránh nghĩa vụ trả nợ thì mới có thể bị xem xét xử lý về tội lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản.

Tư vấn của luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư:

Luật sư : Thạc sĩ Đặng Văn Cường

LUẬT SƯ VIỆT NAM - TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT
Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

- Địa chỉ: Số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội

- Điện thoại: 0977 999 896 -  0246 29 29 386 - 02437 327 407

- Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com
- Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn
-  https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

Trả lời nhanh