Trang chủ » Tư vấn luật » Hình sự

#133 02:59 am

Tham gia: 18/02/14
Gửi tin nhắn

Khởi kiện tội hiếp dâm - Mong luật sư và mọi người giúp đỡ

 

Thưa luật sư, cách đây hơn 10 năm lúc đó em 8 tuổi và bị 1 người làm thuê cho gia đình em hiếp dâm. vì lúc đó em sợ bố mẹ nên không dám nói ra. và bây giờ em muốn khởi kiện người đó thì cần những bằng chứng như thế nào để xác thực lại chuyện đó. nếu bây giờ em quay camere và ghi âm lại cuộc nói chuyện của em và người đó có lời nhận tội của người đó thì có thể lấy đó làm bằng chứng để kiện người đó được không ạ. mong luật sư và mọi người tư vấn giúp em. em xin cảm ơn.

#133 #36 18/02/14

Tham gia: 17/02/14
Gửi tin nhắn

Re:Khởi kiện tội hiếp dâm - Mong luật sư và mọi người giúp đỡ

Chào bạn!

        Theo quy định của pháp luật thì "hiếp dâm" là hành vi "giao cấu trái ý muốn". Nếu người đã thành niên mà giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi thì dù có đồng thuận thì vẫn bị xử lý về tội hiếp dâm trẻ em. Nếu người đã thành niên mà giao cấu với người chưa đủ 16 tuổi thì sẽ bị xử lý về tội giao cấu với trẻ em... Nếu thời điểm giao cấu, cả hai bên đều chưa thành niên thì sẽ không đủ căn cứ để xử lý.

        Vì vậy, bạn (và công an) cần có chứng cứ chứng minh thời điểm người đó giao cấu với bạn là thời điểm người đó đã thành niên và bạn chưa đủ 13 tuổi thì mới có căn cứ xử lý người đó về tội hiếp dâm trẻ em.

       Bạn có thể gửi đơn trình báo toàn bộ sự việc với công an và cung cấp các chứng cứ kèm theo (nếu có) để được xem xét giải quyết theo pháp luật.

#133 #37 18/02/14

Tham gia: 18/02/14
Gửi tin nhắn

Re:Khởi kiện tội hiếp dâm - Mong luật sư và mọi người giúp đỡ

Em xin cảm ơn các luật sư đã tư vấn cho em. giờ em chỉ có thể chứng minh sự việc đó đã xảy ra bằng cách ghi âm và quay camera lại cuộc nói chuyện giữa em và người đó về sự việc cách đó 15 năm đã xảy ra thì có thể làm căn cứ để khởi kiện người đó thì pháp luật có xử lý cho em được không ạ? vì khi sự việc đó xảy ra thì người đó đã trên 18 tuổi rồi ạ. mong các luật sư có thể tư vấn cho e cách nào đó để khởi kiện người đó hợp lý không ạ? Em mong hồi âm của mọi người. E xin chân  thành cảm ơn ạ.

#133 #38 18/02/14

Tham gia: 17/02/14
Gửi tin nhắn

Re:Khởi kiện tội hiếp dâm - Mong luật sư và mọi người giúp đỡ

Chào bạn!

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 23. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

A) Năm năm đối với các tội phạm ít nghiêm trọng;

B) Mười năm đối với các tội phạm nghiêm trọng;

C) Mười lăm năm đối với các tội phạm rất nghiêm trọng;

D) Hai mươi năm đối với các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng."

"Điều 8. Khái niệm tội phạm

1. Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hoá, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tự do, tài sản, các quyền, lợi ích hợp pháp khác của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa.

2. Căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi được quy định trong Bộ luật này, tội phạm được phân thành tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

3. Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại không lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến ba năm tù; tội phạm nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến bảy năm tù; tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại rất lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến mười lăm năm tù; tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là trên mười lăm năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.".

"Điều 112. Tội hiếp dâm trẻ em

1. Người nào hiếp dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

A) Có tính chất loạn luân;

B) Làm nạn nhân có thai;

C) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

D) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

Đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

A) Có tổ chức;

B) Nhiều người hiếp một người;

C) Phạm tội nhiều lần;

D) Đối với nhiều người;

Đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61%trở lên;

E) Biết mình bị nhiễm HIVmà vẫn phạm tội;

G) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

             Căn cứ vào các quy định pháp luật trên thì bạn hoàn toàn có quyền tố cáo người đã thực hiện hành vi hiếp dâm đối với bạn. Bạn có thể cung cấp các chứng cứ ghi âm, ghi hình đó để cơ quan công an xem xét giải quyết. Đó cũng là một trong những căn cứ gián tiếp nhưng quan trọng để cơ quan điều tra đấu tranh với tội phạm.

#133 #160 26/05/14

Tham gia: 26/05/14
Gửi tin nhắn

Re:Khởi kiện tội hiếp dâm - Mong luật sư và mọi người giúp đỡ

Hiện tại cách mà bạn Trinh đưa ra là tốt nhất. Bạn cứ yên tâm, Theo luật, Mọi bằng chứng như ghi âm, ghi hình đều được xem xét là bằng chứng trước tòa. Bạn cũng cần lưu ý, khi bạn chuẩn bị ghi âm,ghi hình cần chuẩn bị nội dung sao cho thể hiện được tình tiết vụ việc một cách khách quan, chính xác, cụ thể, không mang tính đùa giỡn, áp đặt. Cần thể hiện được các tình tiết, động cơ gây án ...ví dụ phải thể hiện  A có hành vi  dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của B hoặc thủ đoạn khác giao cấu trái ý muốn của B,...Chứng cứ càng xác thực, khách quan thì càng làm bằng chứng một cách chắc chắn khi đưa vụ việc ra điều tra, xét hỏi.
Chúc bạn mạnh mẽ tố cáo kẻ đã gây ra hành vi sai trái!
cafeblog246@yahoo.com

#133 #164 27/05/14

Tham gia: 17/02/14
Gửi tin nhắn

Re:Khởi kiện tội hiếp dâm - Mong luật sư và mọi người giúp đỡ

Chào bạn!
Nếu bạn có chứng cứ ghi âm, ghi hình thì hoàn toàn có thể tố cáo kẻ đó để xử lý theo pháp luật. Vụ việc được giải quyết thế nào lại phụ thuộc vào từng đối tượng phạm tội cụ thể và trình độ đấu tranh chống tội phạm của người tiến hành tố tụng. Nếu người phạm tội không chối cãi, thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, lời khai phù hợp với lời khai của người bị hại và các chứng cứ khác thì đủ căn cứ kết tội.

#133 #218 22/12/14

Tham gia: 22/12/14
Gửi tin nhắn

Re:Khởi kiện tội hiếp dâm - Mong luật sư và mọi người giúp đỡ

chào luật sư....em muốn nhờ luật sư tư vấn giúp em vấn đề này mong luật sư giúp đỡ 

em có em gái năm nay 17 tuổi,cách đây 6 năm em gái  bị 1 thanh niên gần nhà hiếp dâm,nhưng vì sợ nên em gái đã giấu,đên nay mới phát hiện ra,em muốn hỏi luật sư bây giờ em muốn kiện liệu có được không,nếu không có bằng chứng gì liệu cơ quan điều tra có cách nào xác minh được sự thật trên không.rất mong luật sự giúp đỡ và sớm hồi âm giúp em.em chân thành cảm ơn

#133 #259 13/10/15

Tham gia: 13/10/15
Gửi tin nhắn

Re:Khởi kiện tội hiếp dâm - Mong luật sư và mọi người giúp đỡ

Thưa luật sư cho tôi hỏi, có một bé gái bị một người đàn ông tôi không biết có có hiếp hay chỉ sàm sở hay làm gì con bé nữa, nghe bé kể nhiều lấn ngưới này cởi hết quần áo bé ra và sờ mó...này nó, tôi hỏi ngưới kia và ngưới này thú nhận có, không biết tôi kiện ngưới này tội gí, và nguoi2 này bị xứ thế nào, mong luật sư chó tôi lời giải thích , cám ớn luật sư nhiều

#133 #264 10/11/15

Tham gia: 10/11/15
Gửi tin nhắn

Re:Khởi kiện tội hiếp dâm - Mong luật sư và mọi người giúp đỡ

#133 #267 20/12/15

Tham gia: 17/02/14
Gửi tin nhắn

Re:Khởi kiện tội hiếp dâm - Mong luật sư và mọi người giúp đỡ

Chào bạn!
Nếu chỉ là hành vi sờ mó... thì có thể xử lý đối tượng đó về tội dâm ô với trẻ em theo quy định tại Điều 116 Bộ luật hình sự, cụ thể hình phạt được quy định như sau:
​"

Điều 116. Tội dâm ô đối với trẻ em

 1. Người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô đối với trẻ em, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm:
  a) Phạm tội nhiều lần;
  b) Đối với nhiều trẻ em;
  c) Đối với trẻ em mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;
  d) Gây hậu quả nghiêm trọng;
  đ) Tái phạm nguy hiểm.
 3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười hai năm.
 4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.
"

Tư vấn của luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư:

Luật sư : Thạc sĩ Đặng Văn Cường

LUẬT SƯ VIỆT NAM - TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT
Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

- Địa chỉ: Số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội

- Điện thoại: 0977 999 896 -  0246 29 29 386 - 02437 327 407

- Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com
- Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn
-  https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

Trả lời nhanh