Trang chủ » Tư vấn luật » Doanh nghiệp

#418 03/12/23

Tham gia: 30/05/15
Gửi tin nhắn

đánh nhau gây thương tích

ANH CHỊ CHO EM HỎI?
Nguyên nhân là do em có vay 1 anh với số tiền 2 triệu đồng,Và anh này đã rủ thêm mấy người đã mang hung khí đến nhà em chửi bới và đánh em.trong lúc em chạy thì đã va vào bà em làm bà em đập đầu xuống đất và bất tỉnh...và anh này đã bỏ chạy ra ngoài và đã bị những người bạn của em chặn lại và 2 bên xảy ra ẩu đả...kết quả bạn em bị thương nhẹ,,còn anh ta bị chém và bệnh án là 11% sức khỏe.
Và anh ấy đã làm đơn kiện em tội tổ chức đánh người gây thương tích...
và sau đó nhà tôi đã đến thương lượng và đền bù đã được gia đình anh ta đồng ý hòa giải.và anh ta đã làm đơn xin rút đơn kiện và giấy xin đi giám định sức khỏe miễn điều tra và truy cứu trách nhiệm hình sự và đã được cơ quan công an xác nhận đồng ý,nhưng đến nay cơ quan công an vẫn tiến hành triệu tập và mở điều tra những người có liên quan...
Em mong anh chị tư vấn giúp em việc làm của cơ quan công an như vậy là đúng hay sai ?liệu em có bị truy tố trách nhiệm hình sự không ?
................em xin cảm ơn

#418 #360 30/07/18

Tham gia: 17/02/14
Gửi tin nhắn

Re:đánh nhau gây thương tích

Chào bạn !
Vụ việc trên cần làm rõ một số tình tiết sau đây:
- Vì sao nhóm bạn của bạn lại có mặt vào thời điểm đó, vì sao lại có sẵn hung khí để chém mấy người đến đòi nợ ?
- Việc nhóm người đòi nợ và bạn xô xát, làm bà bạn ngã bất tỉnh thì nhóm bạn của bạn có nhìn thấy không ? Có biết hay không ?
- Mục đích nhóm bạn của bạn tấn công nhóm người kia để bắt giữ vì nghi phạm tội quả tang, hay mục đích là bức xúc, thù gét mà muốn đánh dằn mặt ?
- Tư thế, động cơ, mục đích của hành vi... giữa các bên như thế nào ?

Đó là những nội dung để làm rõ hành vi của nhóm bạn của bạn có được loại trừ trách nhiệm hình sự hay không, có thuộc trường hợp bắt người phạm tội quả tang hay không ? Có phải là tình huống phòng vệ chính đáng, tình thế cấp thiết hay không ?
Nếu mục đích nhóm bạn của bạn mang hung khí đến để đánh nhau với nhóm người đòi nợ đó và khi gặp nhau, hai bên đã xông vào đánh, chém nhau nhằm mục đích gây thương tích cho nhau thì cả hai nhóm đều vi phạm pháp luật, tùy vào tính chất mức độ của hành vi và tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà các đối tượng trong hai nhóm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích và tội gây rối trật tự công cộng. Hành vi của người dùng dao, kiếm chém người của nhóm bên kia 11% sức khỏe sẽ bị xử lý  về tội cố ý gây thương tích, trừ trường hợp người chém thuộc trường hợp phòng vệ chính đáng hoặc một trong các trường hợp loại trừ trách nhiệm hình sự khác theo quy định pháp luật.

Tư vấn của luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư:

Luật sư : Thạc sĩ Đặng Văn Cường

LUẬT SƯ VIỆT NAM - TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT
Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

- Địa chỉ: Số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội

- Điện thoại: 0977 999 896 -  0246 29 29 386 - 02437 327 407

- Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com
- Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn
-  https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

Trả lời nhanh