Trang chủ » Tư vấn luật » Hình sự

#172 11/06/24

Tham gia: 17/02/14
Gửi tin nhắn

Em bị 6 thanh niên đánh hội đồng

 

Ngày  25/01/2014 em bị 6 thanh niên đánh hội đồng vào đầu,cổ,mặt, một thanh niên dùng cơ bi da đánh vào lưng em 3 cái gây chấn thương, em bị chết tuỷ 6 cái răng, hiện em vẫn còn tái khám điều trị vào ngày 25/02/2014

khi CT thì sọ não và ngực không bị ảnh hưởng gì em chỉ bị chết tuỷ 6 cái răng, hiện em vẫn còn tái khám điều trị vào ngày 25/02/2014

Ngày 20/02/2014 công an huyện bảo em kê ra mức bồi thường để 2 bên thoả thuận đền bù, tính chi phí khám 2 đợt khám đầu và ước tính đợt 25/02/2014 tới đây là 56tr, nhưng bên kia không đồng ý, mức lương hiện tại của em là 7trtr. Công an trả lời là giám định dưới 11% thì chỉ  phạt hành chính và không đền bù gì hết.

bây giờ em chưa tái khám xong em có nên yêu cầu giám định thương tích, và  viết đơn tố cáo không? mức phí bồi thường của em đưa ra như vậy có hợp lý không?

mong luật sư tư vấn giúp. em xin chân thành cảm ơn....

#172 #71 24/02/14

Tham gia: 21/02/14
Gửi tin nhắn

Re:Em bị 6 thanh niên đánh hội đồng

Việc bồi thường thiệt hại, quá trình điều trị của bạn nếu chưa xong thì bạn đừng vội đưa ra con số, bạn nên giữ lại toàn bộ hóa đơn, chứng từ liên quan đến việc chữa trị. Mức bồi thường có thể hình thành trên cơ sở thỏa thuận hoặc theo phán quyết của tòa, công an không có quyền can thiệp vào chuyện này, kể cả tỉ lệ thương tật dưới 11%. Bạn có thể tham khảo tại Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐQTP.
Bạn nên yêu cầu giám định thương tích, tỉ lệ thương tật dưới 11%, Công an vẫn có thể khởi tố vụ án nếu có căn cứ tại mục a), b), i) , Khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự:
a) Dùng hung khí nguy hiểm 

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân; 

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm

Nếu CA khởi tố, mức bồi thường trong trường hợp không thỏa thuận được sẽ tuyên tại phiên Tòa hình sự.
Nếu CA không khởi tố, bạn không thỏa thuận được mức bồi thường thì Bạn có thể khởi kiện ra Tòa theo thủ tục dân sự để yêu cầu bồi thường. 

 

Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐQTP 
Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được bồi thường bao gồm:
1.1. Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: Tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X-quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu... theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khỏe cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sỹ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống và khắc phục thẩm mỹ… để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).
1.2. Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng do sức khỏe bị xâm phạm họ phải đi điều trị và do đó khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc bị giảm sút, thì họ được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đó.
 

 

#172 #77 24/02/14

Tham gia: 17/02/14
Gửi tin nhắn

Re:Em bị 6 thanh niên đánh hội đồng

Chào bạn!
           1.- Theo quy định của bộ luật dân sự về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng và hướng dẫn tại Nghị quyết số 03/2006/NQ_HĐTP thì các khoản phải bồi thường khi xâm phạm sức khỏe của người khác là:
+ Tiền chi phí hợp lý trong thời gian điều trị thương tích;
+ Tiền phục hồi chức năng
+ Tiền chi phí cho người chăm sóc;
+ Tiền thu nhập bị mất, bị giảm sút;
+ Tiền bồi thường tổn thất về tinh thần không quá 10 tháng lương tối thiểu.
           2. - Theo quy định tại điều 104 Bộ luật hình sự thì dù thương tích của bạn dưới 11% nhưng người gây thương tích cho bạn sử dụng hung khí nguy hiểm (gậy...) thì vẫn có thể bị khởi tố về tội danh này. Do vậy, nếu không thỏa thuận được mức bồi thường thì bạn có thể yêu cầu giám định thương tật và yêu cầu xử lý hình sự với "hội đồng" đó.

Tư vấn của luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư:

Hoàng Việt Hùng
Đang cập nhật chữ ký !

Trả lời nhanh