Trang chủ » Tư vấn luật » Hôn nhân, Thừa kế

#256 10/06/24

Tham gia: 19/06/14
Gửi tin nhắn

HỎI VỀ QUYỀN NUÔI CON SAU KHI LY HÔN 1 NĂM

Luật sư thân mến,

 
Em và chồng có mâu thuẫn không thể tiếp tục chung sống và dự định ly hôn.
 
Hiện tại con gái em mới 2 tuổi nên theo luật thì em hoàn toàn có quyền nuôi dưỡng.
 
Tuy nhiên vợ chồng em không đạt được thỏa thuận về quyền nuôi con nên chồng em tuyên bố khi con đủ 36 tháng tuổi sẽ khởi kiện để giành quyền nuôi con.
 
Em xin sơ qua về hoàn cảnh 2 bên như sau:
 
Hiện tại em có công việc ổn định, tuy nhiên mức thu nhập không cao bằng chồng (khoảng 6-8tr), mỗi tuần dánh 2 ngày cuối tuần về với con
 
Bé nhà em đang ở với ông bà ngoại ở tỉnh Ninh Bình (ông là trung tá quân đội về hưu, bà là giáo viên cấp 2 hiện vẫn đang công tác, tổng thu nhập 16tr/ tháng), em thì làm việc tại Hà Nội (ở nhà anh họ).
 
Bố cháu thường trú tại TP Vinh, Nghệ An, cũng làm việc tại Hà Nội, ở nhà thuê, công việc thường xuyên phải đi công tác, ông bà nội về hưu thu nhập thấp (khoảng 3tr/tháng). Anh ấy cũng không có ý định trực tiếp nuôi dưỡng con mà sẽ giao cho ông bà nội cháu nuôi cháu.
 
Khi sinh con, em đã giành thời gian nghỉ 21 tháng để có thể chăm sóc con tốt nhất và nuôi con bằng sữa mẹ. 
 
Về mặt đạo đức: 
- phạm vi sinh hoạt và giao tiếp của em ngoài công việc (công việc văn phòng, đi dạy thêm tiếng Anh) và gia đình thì không có mối quan hệ nào khác.
- chồng em làm kinh doanh, thường xuyên đi công tác vắng, đã bỏ nhà đi hơn 2 tháng nay, trong khi chưa ly hôn với vợ lại đưa bạn gái về gặp mặt gia đình.
 
 
Em muốn xin anh tư vấn một số vấn đề sau:
 
1. Khả năng em có thể giành quyền nuôi con khi chồng em khởi kiện đòi quyền nuôi con khi con đủ 36 tháng tuổi.
2. Việc ly hôn hiện tại của vợ chồng em là đơn phương (phía chồng em) hay thuận tình thì có ảnh hưởng gì tới phán quyết của tòa án về quyền nuôi con? (vì em nói sẽ không đồng ý ly hôn trừ khi chồng em đồng ý cam kết cho em nuôi con)
3. Nếu chồng em cung cấp cho em một giấy cam kết giao quyền nuôi con cho em thì giấy đấy có thể trở thành bằng chứng để chồng em sau này không tranh quyền nuôi con với em?
 
Em cảm ơn anh đã đọc
Chúc anh một ngày tốt lành.
Mong sớm nhận được phản hồi của anh.

Tư vấn của luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư:

Trả lời nhanh