Trang chủ » Tư vấn luật » Hôn nhân, Thừa kế

#109 13/06/24

Không sống chung với bố, khi bố mất có được hưởng quyền thừa kế nhà ?

 

Kính chào Luật sư, tôi có vấn đề này mong luật sư tư vấn giúp gia đình tôi.

Bố tôi sống ngoài Hà Nội (quận Ba Đình), sống cùng với 2 vợ chồng và 1 người em trai. sổ đỏ ngôi nhà bố tôi sống là sở hữu của 4 người (Bố tôi, 2 vợ chồng người em và 1 em trai).

Mẹ tôi và 3 chị em tôi hiện đang sống trong miền nam được 10 năm (mẹ tôi mất trước bố tôi), do bố tôi thích sống ngoài Hà Nội nên không vào đây ở. 

Nay bố tôi mất đột ngột không để lại di chúc, Luật sư cho tôi hỏi:

3 chị em tôi có được hưởng 1 phần ngôi nhà ở Hà Nội không?

Nếu như 3 chị em tôi được hưởng trong khi vợ chồng người em không chịu chia phần tài sản của bố tôi cho chúng tôi mà có ý định chiếm thì chúng tôi khởi kiện ở đâu?

Tôi xin chân thành cám ơn luật sư.

#109 #17 14/02/14

Tham gia: 01/01/70
Gửi tin nhắn

Re:Không sống chung với bố, khi bố mất có được hưởng quyền thừa kế nhà ?

Chào bạn!
Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư Hà Nội trả lời bạn như sau:

1. Theo thông tin bạn nêu thì bố bạn được sở hữu 1/4 giá trị ngôi nhà tại Hà Nội. (Nếu bố mẹ bạn chưa chia tài sản vợ chồng thì có thể mẹ bạn cũng đồng sở hữu trong phần tài sản của bố bạn).         Theo quy định của pháp luật hiện hành thì có hai trường hợp thừa kế là thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật.

    Nếu bố bạn có di chúc hợp pháp thì di sản của bố bạn sẽ được định đoạt theo nội dung của di chúc.

    Nếu bố bạn không để lại di chúc hoặc di chúc không hợp pháp thì phần di sản của bố bạn sẽ thuộc về những người sau đây (nếu còn sống):  Ông bà nội bạn, các con đẻ, con nuôi (theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 676 Bộ luật dân sự). Trong đó các phần thừa kế được chia như nhau.

     Bạn dù không sống cùng bố bạn nhưng có giấy tờ chứng minh là con của người để lại di sản (bố bạn) thì vẫn được hưởng thừa kế theo quy định pháp luật nêu trên.

2. Nếu các anh, chị em bạn không thỏa thuận được với nhau về việc chia thừa kế thì bạn có quyền khởi kiện tới tòa án (quận Ba Đình) để được giải quyết theo pháp luật.

Tư vấn của luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư:

Trả lời nhanh