Trang chủ » Tư vấn luật » Doanh nghiệp

#406 10/12/23

Tham gia: 20/04/15
Gửi tin nhắn

nho luat su giup

chào luật sư, em có câu hỏi mong luật sư giúp em, gia đình ông nội em có 6 người con 3 trai 3 gái, ông nội em đã mất được hơn 1 năm nay, khi còn sống ông em có một mảnh vườn và một cái ao, mảnh vườn và cái ao đó ông em giao cho bác cả và bố em đấu thầu, khi ông em mất rồi không để di chúc cho ai, khi ông em mất được 1 năm thì 3 em cô đòi chia làm 6, luật sư cho em hỏi nhu vậy có chia được không

#406 #239 30/04/15

Tham gia: 17/02/14
Gửi tin nhắn

Re:nho luat su giup

Chào bạn!
Luật sư Đặng Văn Cường trả lời bạn như sau:
1. Bộ luật dân sự hiện hành (năm 2005) quy định: "Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật" (Điều 631) và "Mọi cá nhân đều bình đẳng về quyền để lại tài sản của mình cho người khác và quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật" (Điều 632).
Theo đó, nếu một người chết (có tài sản) mà không để lại di chúc để định đoạt tài sản đó hoặc có di chúc nhưng di chúc không hợp pháp thì di sản (tài sản do người chết để lại) sẽ được chia theo pháp luật cho hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 676 Bộ luật dân sự, bao gồm: "Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết ".
2. Theo thông tin bạn nêu thì ông nội bạn có 6 người con đẻ và ông bạn đã qua đời, không để lại di chúc... vì vậy di sản do ông bạn để lại sẽ thuộc về hàng thừa kế thứ nhất trong đó có 6 người con theo quy định tại khoản 1, Điều 676 BLDS nêu trên. Phần di sản thừa kế mà các con (trai, gái) được hưởng là như nhau. Người nào có công duy tu, bảo quản di sản thì được trích một phần công sức.
3. Theo quy định của luật hôn nhân và gia đình thì tài sản chung vợ chồng chia đôi. Do vậy, nếu nhà đất đó là tài sản chung của ông bà bạn thì ông bạn chỉ có 1/2 giá trị khối bất động sản đó. Nếu bà nội bạn đã qua đời mà hết thời hiệu khởi kiện tranh chấp về thừa kế (quá 10 năm) thì phần di sản do bà bạn để lại sẽ được giao cho người đang sử dụng được tiếp tục sử dụng. Nếu bà bạn còn sống thì bà bạn có toàn quyền định đoạt phần quyền sở hữu của mình trong khối tài sản chung vợ chồng với ông bạn.

Tư vấn của luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư:

Luật sư : Thạc sĩ Đặng Văn Cường

LUẬT SƯ VIỆT NAM - TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT
Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

- Địa chỉ: Số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội

- Điện thoại: 0977 999 896 -  0246 29 29 386 - 02437 327 407

- Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com
- Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn
-  https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

Trả lời nhanh