Trang chủ » Tư vấn luật » Hình sự

#686 04:45 am

Tình tiết định khung với thanh niên chém bố và cậu bạn gái ngày ra mắt

Trần Quang Thành (19 tuổi, quê Hải Phòng) đang bị Công an TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình, tạm giữ để điều tra hành vi dùng dao chém 2 người thân của bạn gái trọng thương.

Theo công an, tối 26/10, Thành đến ra mắt nhà bạn gái tại TP Thái Bình. Do bị ngăn cấm, nam thanh niên cãi vã với bố bạn gái là ông D. Thành sau đó dùng dao chém vào tay ông D. và cậu ruột của bạn gái khiến 2 người này bị thương nặng.

Trường hợp này, Thành có thể bị xử lý về tội danh và tình tiết định khung nào?

Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính pháp

Đây là sự việc có tính chất nghiêm trọng, vi phạm pháp luật và đạo đức xã hội. Với hành vi chém trọng thương 2 người, hành vi của Thành có dấu hiệu của tội Giết người (Điều 123) hoặc Cố ý gây thương tích (Điều 134) tại Bộ luật Hình sự 2015.

Trường hợp này, cơ quan chức năng sẽ làm rõ các diễn biến như phương thức, mục đích thực hiện hay hậu quả mà hành vi này gây ra. Đây sẽ là căn cứ xác định tội danh phù hợp với nghi phạm này.

Trường hợp kết quả xác minh cho thấy Thành đã dùng dao chém vào các vùng trọng yếu của nạn nhân với ý chí tước đoạt mạng sống hoặc không nhằm giết người nhưng ý thức được hậu quả nguy hiểm mà hành vi có thể gây ra, sau đó nạn nhân giơ tay ra đỡ dẫn tới trọng thương ở tay, nghi phạm có thể bị xử lý về tội Giết người theo Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015.

Về tình tiết định khung, đây là hành vi có thể bị xem xét tình tiết có tính chất côn đồ và giết từ 2 người trở lên theo quy định tại khoản 1, Điều 123 Bộ luật này.

Trường hợp kết quả điều tra cho thấy Thành không chém vào các vùng trọng yếu của nạn nhân và cũng không thực hiện hành vi nhằm mục đích giết người, tội Cố ý gây thương tích theo Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 có thể được áp dụng. Mức án áp dụng đối với nghi phạm sẽ tùy thuộc kết quả giám định thương tật của nạn nhân.

Đối với tội danh này, nghi phạm có thể bị áp dụng các tình tiết định khung là dùng hung khí nguy hiểm hoặc phạm tội với từ 2 người trở lên.
Nguồn: zing.vn

Tư vấn của luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư:

Trả lời nhanh