Trang chủ » Tư vấn luật » Lĩnh vực khác

#598 18/07/24

Tham gia: 13/06/17
Gửi tin nhắn

V/v Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Cháu Chào Bác Cường ạ..!
Cháu có sự việc như này. Mong bác tư vấn ạ. 
Hiện tại cháu kinh doanh trên mạng xã hội. Có nhờ một người bạn trên facebook làm quảng cáo trên mạng. Cháu làm việc không qua hợp đồng hay văn bản ký kết ràng buộc 2 bên. Vì sự tin tưởng để sử dụng dịch vụ quảng cáo của bạn đấy. Cháu đã chuyển số tiền 20 triệu đến 50 triệu theo nhiều lần khác nhau để quảng cáo. Sau khi cháu dừng sử dụng quảng cáo bên họ. Số dư còn lại ước chừng trên 20 triệu. Và cho đến thời điểm này gần 2 tháng . Cháu không liên hệ được để lấy lại. Đã mất liên lạc. Nhưng cháu cũng có giữ 1 số thông tin như tài khoản ngân hàng, hình ảnh, và có sao kê khi chuyển tiền. 
Vậy cháu muốn hỏi Bác Cường. Trong trường hợp này. Cháu có thể khiếu kiện được không? Trong trường hợp khiếu kiện. Cháu bất lợi không ạ? Mong bác giải đáp ạ.. 
Cháu cảm ơn..!

#598 #341 11/07/17

Tham gia: 17/02/14
Gửi tin nhắn

Re:V/v Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Chào bạn !
Luật sư Đặng Văn Cường trả lời bạn như sau:
1. Theo thông tin bạn nêu thì giữa bạn với một người bạn quen qua mạng xã hội Facebook có thỏa thuận về dịch vụ quảng cáo, bạn đã chuyển tiền và người kia cũng đã thực hiện nghĩa vụ quảng cáo cho bạn, hợp đồng đã được thực hiện, Nay bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng, yêu cầu thanh toán lại số tiền mà bạn đã ứng trước đó nhưng người kia không đồng ý và không liên lạc với bạn... Với thông tin bạn nêu như vậy thì vụ việc của bạn chỉ là quan hệ dân sự, nếu có tranh chấp, bên kia không trả bạn số tiền còn thiếu thì bạn có thể khởi kiện tới tòa án nơi người nhận tiền của bạn cư trú (Bạn phải tìm được địa chỉ của người đó).
2. Nếu người đó bằng những thủ đoạn gian dối nhận tiền của bạn và của nhiều người khác nhưng không thực hiện công việc theo thỏa thuận và gian dối hoặc bỏ trốn nhằm chiếm đoạt số tiền đã nhận thì vụ việc mới có dấu hiệu của tội lừa đảo theo quy định tại Điều 139 BLHS hoặc tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 140 BLHS.
Vì vậy, với nội dung bạn trình bày như trên thì chưa thấy có dấu hiệu tội phạm, chưa đủ căn cứ để cơ quan công an vào cuộc xác minh, xử lý đối tượng đó theo quy định của luật hình sự.

Tư vấn của luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư:

Luật sư : Thạc sĩ Đặng Văn Cường

LUẬT SƯ VIỆT NAM - TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT
Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

- Địa chỉ: Số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội

- Điện thoại: 0977 999 896 -  0246 29 29 386 - 02437 327 407

- Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com
- Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn
-  https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

Trả lời nhanh