Trang chủ » Tư vấn luật » Hành chính

#320 12:56 pm

Tham gia: 27/10/14
Gửi tin nhắn

Vấn đề đền bù tài sản bị mất

Chào Luật Sư ! cho cháu hỏi vấn đề về này 1 chút :
Cháu có mất 1 chiếc xe máy nhãn hiệu exciter, tại một quán ăn , quán ăn có nhân viên giữ xe riêng, khi cháu đến muốn an toàn nên cháu để xe ở khu vực giữ xe trước quán để dễ trông xe
cháu có khoá cổ xe, nhưng nhân viên giữ xe yêu cầu  k cần khoá cổ xe , để nhân viên tiện trông xe và dễ sắp xếp xe
sau khi vào quán được 5' sau ra lại thì xe cháu bị mất, nhân viên cũng xác nhận là có lỗi
Cháu và chủ quán có lên CA Phường để trình bày và thương lương với chủ quán ăn 10 ngày sau để giải quyết vấn đề ,bây giờ đã đến hạn 10 ngày, kẻ trộm đã bị bắt và tài sản của cháu đã bị tiêu thụ . bên phía CA không tìm ra được tài sản cho cháu  và kẻ trộm cũng khai không có khả năng chi trả cho cháu !

Vậy cho cháu hỏi, nếu giờ kẻ trộm đã tiêu thụ xe cháu và không còn khả năng chi trả đền cho cháu . Thì chủ quán ăn có đền lại cho cháu không ?
Và chủ quán nói bây giờ đã tìm ra được kẻ trộm thì chủ quán hết trách nhiệm, đúng hay sai? 
Mong luật sự giúp giùm cháu về vấn đề này ! 
 

#320 #319 13/02/17

Tham gia: 17/02/14
Gửi tin nhắn

Re:Vấn đề đền bù tài sản bị mất


Chào bạn!
 Theo quy định tại Điều 554 – Bộ luật dân sự năm 2015 về Hợp đồng gửi giữ tài sản như sau:

“Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.”.

Bộ luật dân sự cũng quy định Nghĩa vụ của bên giữ tài sản như sau:

+ Bên giữ tài sản có nghĩa, vụ bảo quản tài sản như đã thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ. Bên giữ tài sản chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu việc thay đổi là cần thiểt nhàm bảo quản tốt hon tài sản đó, nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi; thông báo kịp thời bằng văn bản cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời, thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí.

+ Bên giữ tài sản có trách nhiệm bồi thường thiệt hại nếu làm mất mát, hư hỏng tài sản nhận giữ, trừ trường hợp bẩt khả kháng mà bên giữ đã làm hết khả năng của mình.

+ Khi bên giữ yêu cầu bên gửi lấy lại tài sản trước thời hạn thì không được nhận tiền công, phải bồi thường thiệt hại, nếu các bên không có thỏa thuận khác.
Như vậy, căn cứ vào quy định pháp luật nêu trên, bạn có quyền yêu cầu bên trông giữ xe phải bồi thường thiệt hại cho bạn. Nếu không thỏa thuận được thì bạn có thể khởi kiện để tòa án giải quyết theo quy định pháp luật.

Tư vấn của luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư:

Luật sư : Thạc sĩ Đặng Văn Cường

LUẬT SƯ VIỆT NAM - TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT
Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

- Địa chỉ: Số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội

- Điện thoại: 0977 999 896 -  0246 29 29 386 - 02437 327 407

- Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com
- Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn
-  https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

Trả lời nhanh