Trang chủ » Tư vấn luật » Hôn nhân, Thừa kế

#119 11/06/24

Tham gia: 16/02/14
Gửi tin nhắn

Việc chia tài sản thừa kế nếu không có di chúc

 

Thưa luật sư,

Xin nhờ luật sư tư vấn dùm cho trường hợp của tôi như sau:

Chồng tôi mất năm 2008, sau đó mẹ chồng tôi mất, rồi đến cha chồng mất vì tuổi già. Cha mẹ chồng tôi có 7 người con (kể cả chồng tôi-người đã mất), hiện giờ 3 người anh chị em của chồng tôi đang ở Mỹ, 3 người còn lại ở Việt Nam. Cho tôi hỏi là nếu cha mẹ chồng tôi mất không để lại di chúc thì chồng tôi (đã mất), tôi và 2 con tôi sẽ được hưởng di sản theo pháp luật như thế nào?

Xin cảm ơn luật sư.

#119 #23 16/02/14

Tham gia: 01/01/70
Gửi tin nhắn

Re:Việc chia tài sản thừa kế nếu không có di chúc

 Chào bạn!

Bộ luật dân sự quy định về nội dung bạn hỏi như sau:

"Điều 677. Thừa kế thế vị

        Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.".

         Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì các con của chồng bạn sẽ được hưởng phần di sản của bố mẹ chồng bạn để lại - phần mà đáng lẽ chồng bạn được hưởng nếu còn sống.

         Nếu cha mẹ chồng bạn không để lại di chúc hợp pháp thì mới áp dụng quy định pháp luật trên, khi đó di sản sẽ chia làm 7 phần (trừ trường hợp ông bà của chồng bạn còn sống ở thời điểm mở thừa kế), trong đó các con của chồng bạn sẽ được hưởng 1/7.

        Nếu có tranh chấp về thừa kế thì thẩm quyền giải quyết thuộc về tòa án cấp tỉnh nơi có bất động sản đó.

Tư vấn của luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư:

Trả lời nhanh