Trang chủ » Tư vấn luật » Lĩnh vực khác

#678 19/05/24

Vụ trộm tro cốt cụ ông để tống tiền 300 triệu đồng: Nghi phạm đối mặt 2 tội danh

Trộm tro cốt cụ ông để tống tiền 300 triệu đồng

Công an tỉnh Thái Bình cho biết, trên địa bàn xã Thụy Văn, huyện Thái Thụy vừa xảy ra một vụ trộm hài cốt để tống tiền. Vụ việc xảy ra vào ngày 20/10 vừa qua.

Đơn vị đã bàn giao hài cốt bị lấy trộm cho gia đình thân nhân ngôi mộ, đồng thời ra lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Công Nho (50 tuổi, trú cùng xã Thụy Văn), nghi phạm thực hiện vụ việc.

Vụ trộm tro cốt cụ ông để tống tiền 300 triệu đồng: Nghi phạm đối mặt 2 tội danh? - Ảnh 1.

Lực lượng công an tỉnh tiến hành đo đạc, khám nghiệm hiện trường vụ án. Ảnh: Báo Thái Bình.

Nhà chức trách cho hay tro cốt bị Nho đào trộm là của một cụ ông ở xã Thụy Tân mất cách đây một tháng và được gia đình hỏa thiêu, chôn ở nghĩa trang thôn 3 An Định.

Nho khai do nợ nần và biết gia đình người đã mất có điều kiện kinh tế nên đã tìm cách tống tiền. Ngày 21/10, Nho nhắn tin cho con dâu người đã mất, vốn là bạn học của vợ mình, đòi 300 triệu đồng, nếu không sẽ mang tro cốt đi tiêu hủy.
 

Nhận được tin nhắn tống tiền, gia đình ra mộ kiểm tra, phát hiện mất tro cốt nên trình báo cơ quan chức năng.

Trộm tro cốt cụ ông để tống tiền, nghi phạm đối mặt 2 tội danh?

Trao đổi với PV Dân Việt, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết, hành vi của Nho là nguy hiểm cho xã hội, có dấu hiệu xâm hại đến nhiều khách thể mà pháp luật hình sự bảo vệ đó là hài cốt của người đã mất và quyền sở hữu tài sản của công dân.
 

Pháp luật Việt Nam không chỉ bảo vệ tính mạng, sức khỏe của mọi công dân mà còn bảo vệ sự toàn vẹn của thi thể và bảo vệ hài cốt khi công dân đã qua đời.

Hành vi xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt là hành vi vi phạm pháp luật, người thực hiện một trong các hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 319 Bộ luật hình sự 2015.

Theo ông Cường, hành vi của nghi phạm trong vụ án này có thể được xác định là gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội và còn có thể được xác định là động cơ đê hèn nên đối tượng này có thể phải chịu khung hình phạt cao nhất của tội danh trên là phạt tù từ 2 đến 7 năm.

Ngoài hành vi xâm phạm mồ mả, hài cốt, nghi phạm còn có hành vi đe dọa uy hiếp tinh thần của người nhà người có hài cốt nhằm chiếm đoạt tài sản nên có thể bị xử lý hình sự về tội "Cưỡng đoạt tài sản" theo quy định tại Điều 170 Bộ luật hình sự 2015.

Vị chuyên gia phân tích, theo thông tin từ phía cơ quan chức năng, nghi phạm đã đe dọa, uy hiếp tinh thần của nạn nhân, buộc nạn nhân phải đưa số tiền 300 triệu đồng nếu không sẽ tiêu hủy hài cốt của người thân của họ.

Mặc dù chưa chiếm đoạt được số tiền trên nhưng hành vi có thể khiến nạn nhân hoang mang, sợ hãi mà giao tài sản nên đã thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm của tội cưỡng đoạt tài sản.

Thực tế, nghi phạm chưa chiếm đoạt được tài sản của nạn nhân nên có thể được áp dụng tình tiết là phạm tội chưa đạt. Theo quy định của bộ luật hình sự, khi lượng hình, người thực hiện hành vi phạm tội chưa đạt sẽ phải chịu mức hình phạt sẽ là 3/4 mức hình phạt trong khung hình phạt mà điều luật quy định.

Bởi vậy, trong vụ việc này, nghi phạm có thể bị xử lý hình sự về hai tội danh là tội xâm phạm mồ mả hài cốt và tội cưỡng đoạt tài sản.

Về nguyên tắc, mỗi hành vi vi phạm pháp luật bị xử lý một lần, nếu các hành vi vi phạm pháp luật đều thỏa mãn dấu hiệu cấu thành của các tội danh độc lập, tòa án sẽ xử lý đối tượng về nhiều tội danh sau đó sẽ tổng hợp hình phạt theo nguyên tắc là trường hợp các tội danh đều là phạt tù có thời hạn, mức phạt tù không quá 30 năm.

"Nếu Nho bị chứng minh có tội ở hai tội danh nêu trên và nếu áp dụng tình tiết phạm tội chưa đạt, tổng mức hình phạt cao nhất của hai tội danh mà nghi phạm này có thể đối mặt là 18 năm tù. Còn mức thấp nhất cũng tới 7 năm tù" – ông Cường thông tin.
Nguồn: Báo Dân Việt

Tư vấn của luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư:

Trả lời nhanh