Trang chủ » Tư vấn luật » Đất đai, Nhà cửa

#625 11/06/24

Tham gia: 19/07/18
Gửi tin nhắn

xin giúp đỡ em

ad có thể cho em xin những điều luật và những quy định bắt buộc khi san lấp ao thổ được không ạ. vì gia đình em và 1 số gia đình khác trước giờ vẫn xả nước thải sinh hoạt và nước mưa xuống 1 ao ngay gần đó, nhưng thời gian gần đây người ta lấp ao đó, gia đình em không có chỗ xả thải và đã sang xa kiến nghị nhưng xã vẫn không cho 1 đường tiêu thoát nước mà còn gửi công văn về là không được tiếp tục xả thải vườn nhà ngta mới lấp nữa ạ. giờ gia đình em phải làm sao mong ad giúp ạ. em cảm ơn

#625 #356 27/07/18

Tham gia: 17/02/14
Gửi tin nhắn

Re:xin giúp đỡ em

Chào bạn !
Nếu bất động sản (nhà đất) của gia đình bạn bị bao bọc bởi bất động sản của người khác mà không còn cách nào khác phải mở đường thoát nước đi qua bất động sản đó thì gia đình bạn được quyền yêu cầu chủ đất liền kề tạo điều kiện về đường ống thoát nước. Còn nếu gia đình bạn xả nước vào thải vào vườn, ao của người khác (không phải là dẫn đường ống đi qua) làm mất vệ sinh gây ô nhiễm môi trường thì gia đình người đó có quyền buộc gia đình bạn phải dừng việc xả thái trái pháp luật. 
Bạn tham khảo quy định sau đây của Bộ luật dân sự năm 2015: 
 

 Điều 159 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định về quyền khác đối với tài sản như sau:

“1. Quyền khác đối với tài sản là quyền của chủ thể trực tiếp nắm giữ, chi phối tài sản thuộc quyền sở hữu của chủ thể khác.

2. Quyền khác đối với tài sản bao gồm:

a) Quyền đối với bất động sản liền kề;

b) Quyền hưởng dụng;

c) Quyền bề mặt.”

Điều 250. Nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước mưa

Chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng khác phải lắp đặt đường dẫn nước sao cho nước mưa từ mái nhà, công trình xây dựng của mình không được chảy xuống bất động sản của chủ sở hữu bất động sản liền kề.

Điều 251. Nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước thải

Chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng khác phải làm cống ngầm hoặc rãnh thoát nước để đưa nước thải ra nơi quy định, sao cho nước thải không chảy tràn sang bất động sản của chủ sở hữu bất động sản liền kề, ra đường công cộng hoặc nơi sinh hoạt công cộng.

Điều 252. Quyền về cấp, thoát nước qua bất động sản liền kề

Trường hợp do vị trí tự nhiên của bất động sản mà việc cấp, thoát nước buộc phải qua một bất động sản khác thì chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua phải dành một lối cấp, thoát nước thích hợp, không được cản trở hoặc ngăn chặn dòng nước chảy.

Người sử dụng lối cấp, thoát nước phải hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua khi lắp đặt đường dẫn nước; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường. Trường hợp nước tự nhiên chảy từ vị trí cao xuống vị trí thấp mà gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua thì người sử dụng lối cấp, thoát nước không phải bồi thường thiệt hại.

Điều 253. Quyền về tưới nước, tiêu nước trong canh tác

Người có quyền sử dụng đất canh tác khi có nhu cầu về tưới nước, tiêu nước, có quyền yêu cầu những người sử dụng đất xung quanh để cho mình một lối dẫn nước thích hợp, thuận tiện cho việc tưới, tiêu; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó; nếu người sử dụng lối dẫn nước gây thiệt hại cho người sử dụng đất xung quanh thì phải bồi thường.         Như vậy, nếu là lối đi hoặc đường ông nước đi qua thì gia đình bạn có thể buộc bất động sản liền kề phải tạo điều kiện cho gia đình bạn đặt đường ống nước đi qua, hoặc lối đi qua. Nhưng gia đình bạn có lối đi rồi, thì có thể đặt ống thoát nước theo lối đi đó mà không được dể đường ống đi qua bất động sản liền kề. Còn hành vi xả nước thải vào bất động sản liền kề thì rõ ràng là không đúng pháp luật.

Tư vấn của luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư:

Luật sư : Thạc sĩ Đặng Văn Cường

LUẬT SƯ VIỆT NAM - TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT
Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

- Địa chỉ: Số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội

- Điện thoại: 0977 999 896 -  0246 29 29 386 - 02437 327 407

- Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com
- Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn
-  https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

Trả lời nhanh