Trang chủ » Tư vấn luật » Hình sự

#130 13/06/24

Tham gia: 17/02/14
Gửi tin nhắn

Xin tư vấn vay mượn tiền không giấy tờ

 

Xin chào luật sư. Em hiện sống tại Ninh Thuận, có gặp khó khăn về vấn đề cho mượn tiền không giấy tờ.

Mong được luật sư tư vấn.

Em và người mượn tiền có quan hệ tình cảm. Quen nhau qua mạng xã hội, gia đình người ấy sống tại tp. phan thiết, gia đình em sống tại ninh thuận. Trong thời gian quen, chùng em đã về ra mắt hai bên gia đình. Nhưng người đó chỉ đưa em về nhà chú ruột vì người ấy nói cha mẹ hiện đang sinh sống ở nước ngoài. Gia đình em yêu cầu có đại diện gia đình anh tới nhà mới chấp nhận cho quen. Anh đã đưa chú ruột đến nhà em chơi, thăm nhà.

Trong khoảng thời gian từ tháng 5/2013 đến tháng 8/2013 bạn trai của em đã mượn của em số tiền gần 200 triệu đồng. Không có giấy tờ nào, chỉ có các chứng từ chuyển tiền qua ngân hàng. Nhưng những chứng từ chuyển tiền đó khống có cái nào chuyển vào tài khoản của anh. Mà chuyển qua tài khoản của chủ ruột anh, qua 1 người bạn của anh hiện đang làm công an tp. phan thiết và vào tài khoản của một số người khac. trong đó cũng có một số lần em đưa tiền trực tiếp cho anh.

Nhưng đến tháng 9/2013 anh trốn đi, không có liên lạc được. Em chỉ có thể liên lạc được với chú của anh. Người chú ấy nói cũng bị anh lừa một số tiền và cũng đang tìm anh để đòi nợ.

Trước đó em không cho gia đình biết việc cho bạn trai mượn khoản tiền lớn như vậy. Nhưng khi khó khăn em phải nhờ gia đình giúp đỡ về tài chính, nên gia đình em đã can thiệp giúp.

Khi em và mẹ em đến nhà người chú để tìm hiểu thì được biết cha mẹ anh ấy đang sinh sống tại tp. phan thiết. Mẹ làm tại điện lực phan thiết, cha là giám đốc chi nhánh, kiêm trợ lý cho tổng giám đốc cty cổ phần Đức Khải tại tp. HCM, gia đình rất khá giả.

Em và mẹ đã liên lạc trực tiếp với cha người ấy (ông Nguyễn Hòa) đã được ống ấy khẳng định con trai ông là tay lừa đảo chuyên nghiệp ở phan thiết.

Ông cũng nhận trách nhiệm làm cha và sẽ giúp trả phần tiền mà con trai ông lừa gạt của em. Nhưng qua rất nhiều hẹn trả từ tháng 12/2013 đến nay nhưng ông ấy chưa trả 1 đồng nào.

Đến giờ em hoàn toàn không liên lạc được với người ấy, cha của người ấy cũng nói là không có liên lạc.

Vậy em xin hỏi, nếu người cha đã hứa như vậy nhưng cứ kéo dài thời gian mãi không trả thì em có thể làm gì?

Và người ấy sẽ phạm tội thế nào nếu em nhờ pháp luật can thiệp?

Rất mong được luận sư tư vấn giúp em. Và xin luật sư không đưa công khai bài viết này của em.

Xin chân thành cảm ơn!

 

#130 #32 17/02/14

Tham gia: 17/02/14
Gửi tin nhắn

Re:Xin tư vấn vay mượn tiền không giấy tờ

 Chào bạn!

Luật sư trả lời bạn như sau:

- Theo thông tin bạn nêu thì vụ việc của bạn có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự.

- Tuy nhiên, chứng cứ pháp lý của bạn rất yếu, khó có căn cứ để đấu tranh với tên "lừa đảo chuyên nghiệp" đó. Nếu có nhiều người cùng gửi đơn tố giác và còn có những người làm chứng khác thì mới chứng minh được hành vi, thủ đoạn gian đối của kẻ đó nhằm chiếm đoạt tài sản của người bị hại.

- Bạn có thể gửi đơn tới công an để được xem xét giải quyết theo pháp luật.

Tư vấn của luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư:

Luật sư : Thạc sĩ Đặng Văn Cường

LUẬT SƯ VIỆT NAM - TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT
Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

- Địa chỉ: Số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội

- Điện thoại: 0977 999 896 -  0246 29 29 386 - 02437 327 407

- Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com
- Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn
-  https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

Trả lời nhanh