Trang chủ » Tư vấn luật » Đất đai, Nhà cửa

#134 01/03/24

Tham gia: 18/02/14
Gửi tin nhắn

Xin tư vấn về việc sang tên sổ đỏ nhà đất.

 

Chào luật sư!

Tôi có một vấn đề này xin luật sư vấn. Năm 2008 tôi làm thủ tục sang tên sổ đỏ, do sổ đỏ vẫn mang tên chủ cũ. Hồ sơ tôi đã cung cấp đầy đủ cho phòng địa chính phường nơi tôi sinh sống. Cho đến nay là 6 năm mà họ vẫn khất, rồi hẹn mã vẫn chưa hoàn thành thủ tục cho tôi, họ nêu lý do này nọ: mất bản sao hồ sơ họ phải công chứng ký cốp lại, rồi họ nói :"chỉ sợ khi nhìn thấy hóa đơn đỏ cháu sợ chú không chịu nổi nhiệt" ( trưởng phòng ĐC Nói)... Tôi đã quá mệt mỏi muốt rút lại hồ sơ nhưng họ cứ khăng khăng để họ làm rồi để tôi tự đi nộp thuế.

Thật sự tôi quá bức xúc nên muốn nhờ luật sư tư vấn.

Xin cám ơn luật sư!

#134 #39 18/02/14

Tham gia: 17/02/14
Gửi tin nhắn

Re:Xin tư vấn về việc sang tên sổ đỏ nhà đất.

Chào bạn!

          Theo quy định tại Điều 12 của Nghị định số 88/2009/NĐ-CP thì thời gian thực hiện thủ tục cấp GCN do UBND cấp tỉnh quy định, nhưng không quá 50 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ cho tới ngày người sử dụng đất nhận được GCN (thời hạn này là không kể thời gian công bố công khai thủ tục tại xã, thời gian thực hiện trích đo thửa đất ở nơi không có bản đồ địa chính và thời gian người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính). 

        Nếu trường hợp hồ sơ không được thông qua thì Hội đồng xét duyệt phải niêm yết công khai và gia đình bạn có quyền khiếu nại. Bạn có thể gửi đơn tới chủ tịch UBND cấp huyện nơi có đất trình bày rõ nguồn gốc, quá trình sử dụng đất và quá trình thực hiện thủ tục xin cấp GCN QSD đất để được xem xét giải quyết. Bạn cũng có thể hẹn lịch đối thoại trong các buổi tiếp dân của lãnh đạo UBND huyện.

#134 #40 18/02/14

Tham gia: 18/02/14
Gửi tin nhắn

Re:Xin tư vấn về việc sang tên sổ đỏ nhà đất.

Cám ơn các luật sư!

Theo tôi biết thời gian tôi làm cấp phường vẫn làm đc thủ tục chuyển nhượng này thì phải. Tiện đây xin được hỏi các luật sư:

   Như đã trình bày ở trên, hôm nay tôi nhận đc thông báo là giấy tờ đã làm xong ngày mai đến nhận, và họ có nói chuận bị 1 số tiền là 17 triệu đồng để nộp thuế. Tôi không nghĩ là nó cao đến vậy nên nhờ các luật sư giải đáp. Số tiền trên là đúng hay ko, nếu ko đúng xin Luật sư có thể cho tôi biết lệ phí và thuế chính xác mà tôi phải nộp.

Nhà và đất tôi mua từ năm 1991 với giá là 3 triệu đồng tổng diện tích khoảng 400 mét vuông. Do năm đó con khó khăn nên ko làm thủ tục sang tên.

Xin chân thành cám ơn các luật sư!

#134 #41 18/02/14

Tham gia: 17/02/14
Gửi tin nhắn

Re:Xin tư vấn về việc sang tên sổ đỏ nhà đất.

Chào bạn!

Theo quy định pháp luật thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải nộp số tiền là 2% giá trị hợp đồng thuế thu nhập cá nhân và 0,5% lệ phí trước bạ. Tổng thuế và phí phải nộp là 2,5% giá trị hợp đồng.

Vì vậy, bạn cần xem lại giá trị chuyển nhượng ghi trong hợp đồng (không thấp hơn khung giá đất do nhà nước quy định. Nếu giá trị hợp đồng ghi thấp hơn khung giá nhà nước thì sẽ căn cứ vào giá trị quyền sử dụng đất do nhà nước quy định để tính mức thuế và lệ phí phải nộp).

Tư vấn của luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư:

Luật sư : Thạc sĩ Đặng Văn Cường

LUẬT SƯ VIỆT NAM - TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT
Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

- Địa chỉ: Số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội

- Điện thoại: 0977 999 896 -  0246 29 29 386 - 02437 327 407

- Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com
- Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn
-  https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

Trả lời nhanh