Trang chủ » Luật sư & Cộng đồng » Bài học đắt giá trong vụ mẹ chồng bị bắt vì bênh con dâu mù quáng

Bài học đắt giá trong vụ mẹ chồng bị bắt vì bênh con dâu mù quáng

Biết con dâu vi phạm luật giao thông đường bộ, thay vì chấp hành thì người mẹ chồng lại có hành vi chống đối, ngăn cản Tổ công tác của Đội CSGT Công an huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đang làm nhiệm vụ. Dù bị khống chế nhưng người này vẫn văng nhiều từ ngữ dung tục, khó nghe.

Công an huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đang tạm giữ hình sự Nguyễn Thị Ngân (SN 1979, ở khu phố 1, thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước) để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ. Trước đó, mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi cảnh người phụ nữ trung tuổi bị còng tay, buông những lời lẽ lăng mạ, xúc phạm cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ.

Theo nội dung đoạn clip, người phụ nữ trung tuổi mặc áo đen bị còng tay, liên tục chửi chiến sĩ cảnh sát giao thông. Người này sau đó còn dùng cơ thể để va vào một cảnh sát, miệng nói "hôn em cho đến chết".

Nguyên nhân ban đầu được xác định, khoảng 11h20 ngày 16/02, tại Km95+100 Quốc lộ 217, Tổ công tác CSGT - TT Công an huyện Bá Thước gồm 06 người, do Đại úy Bùi Tuấn Quý làm Tổ trưởng đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát giao thông phát hiện Nguyễn Thị Ngọc L(SN 1998, con dâu của Ngân) điều khiển xe máy có hành vi không đội mũ bảo hiểm.

Tổ công tác đã ra tín hiệu dừng xe, thông báo cho chị L biết lỗi vi phạm và tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính theo quy định. Quá trình Đại úy Bùi Tuấn Quý lập biên bản, Nguyễn Thị Ngân đến xin Tổ công tác không lập biên bản vi phạm hành chính. Bị từ chối nên Ngân đã có hành vi giật, vò nát biên bản vi phạm hành chính, chửi bới các thành viên trong tổ công tác.

Mặc dù Tổ công tác đã nhiều lần nhắc nhở, yêu cầu dừng các hành động cản trở lực lượng chức năng làm nhiệm vụ nhưng đối tượng Ngân không những không chấp hành mà còn liên tiếp chửi bới, chống đối, đánh người. Mặc dù bị khống chế, Ngân vẫn tiếp tục có những hành động dung tục, áp sát, lăng mạ, xúc phạm các đồng chí đang làm nhiệm vụ.

Tổ công tác đã lập biên bản đối với Nguyễn Thị Ngân về hành vi "Chống người thi hành công vụ", bàn giao hồ sơ, tài liệu, đối tượng cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Bá Thước xử lý theo quy định.

Bài học đắt giá trong vụ mẹ chồng bị bắt vì bênh con dâu mù quáng - Ảnh 2.

Nguyễn Thị Ngân tại đang viết tường trình lại vụ việc tại cơ quan công an

Tiến sĩ Đặng Văn Cường- Giảng viên luật hình sự (Trường Đại học Thủy Lợi) nhận định, hành vi của người phụ nữ thể hiện qua clip cho thấy thái độ coi thường pháp luật, cản trở hoạt động công vụ gây bức xúc trong dư luận. Cơ quan chức năng sẽ làm rõ nguyên nhân sự việc, diễn biến hành vi và xác định hậu quả xảy ra để xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo thông tin ban đầu từ phía cơ quan chức năng thì lực lượng cảnh sát đang tiến hành xử lý vi phạm giao thông với một cô gái trẻ thì người phụ này nữ này xuất hiện đề nghị tổ cảnh sát bỏ qua lỗi vi phạm cho con dâu nhưng không được nên đã có phản ứng không phù hợp.

Clip lan truyền trên mạng xã hội chỉ là một phần sự việc, cơ quan chức năng sẽ làm rõ nguyên nhân sự việc này, sẽ làm rõ diễn biến hành vi của người phụ nữ này từ khi xuất hiện cho đến khi bị khống chế để đưa về cơ quan công an xem xét xử lý. Những gì thể hiện qua clip cho thấy người phụ nữ này đã bị còng tay và thể hiện thái độ bức xúc, liên tục có những lời nói, hành vi xúc phạm người thi hành công vụ, cản trở hoạt động thi hành công vụ.
 

Trường hợp hành vi này khiến hoạt động công vụ không thể thực hiện được hoặc xâm phạm nghiêm trọng đến sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người thi hành công vụ hoặc ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội thì người phụ nữ này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Chống người thi hành công vụ" theo quy định tại Điều 330 (BLHS 2015).

Nếu hành vi cản trở hoạt động công vụ nhưng chưa đến mức nghiêm trọng, chưa đến mức được xác định là nguy hiểm cho xã hội thì người phụ nữ này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 21 Nghị định 144/2021/NĐ-CP với mức xử phạt có thể đến 8000.000 đồng.

Bài học đắt giá trong vụ mẹ chồng bị bắt vì bênh con dâu mù quáng - Ảnh 3.

Tiến sĩ Đặng Văn Cường- Giảng viên luật hình sự (Trường Đại học Thủy Lợi) nhận định, chỉ vì thiếu hiểu biết, người phụ nữ này có thể dính vào vòng lao lý

Trong vụ việc này, nếu hậu quả chưa nghiêm trọng thì người phụ nữ này sẽ bị phạt tới 8.000.000 đồng. Còn hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội thì người phụ nữ này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Chống người thi hành công vụ" sự với chế tài nghiêm khắc.

"Vụ việc này sẽ là bài học cho những công dân thiếu ý thức chấp hành pháp luật, coi thường người thi hành công vụ, có những hành vi ứng xử không phù hợp với chuẩn mực đạo đức, thuần phong mỹ tục. Với những hành vi cản trở người thi hành công vụ thực hiện nhiệm vụ, có những lời nói xúc phạm danh dự nhân phẩm của người thi hành công vụ hoặc đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ thì cần bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật để răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội. Điều này nhằm giáo dục cho người vi phạm có được nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, tôn trọng người thi hành công vụ", Tiến sĩ Cường chia sẻ.

Điều 330. Tội chống người thi hành công vụ

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;

d) Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

 

Bình Minh- Giadinh.suckhoedoisong.vn