Trang chủ » Luật sư & Cộng đồng » Đối tượng sát hại bà bán trà đá ở Hà Nội đối mặt khung hình phạt nào của tội giết người?

Đối tượng sát hại bà bán trà đá ở Hà Nội đối mặt khung hình phạt nào của tội giết người?
Trong vụ việc bà bán trà đá ở Hà Nội bị sát hại, chuyên gia pháp lý cho rằng, nếu không bị tâm thần hoặc mất khả năng nhận thức, đối tượng có thể đối mặt với khung hình phạt cao nhất của tội giết người.

Sát hại bà bán trà đá vì "mối thù" 5 năm trước

Công an quận Tây Hồ cho biết đã khởi tố vụ án hình sự giết người và ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp với Hoàng Ngọc Chiến để làm rõ hành vi.

Chiến khai, từng sống cùng gia đình ở ngõ 29 Thụy Khuê, nhưng gần đây đã chuyển đến cư trú tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên. Chiến nghi ngờ hồi năm 2017, bà H.T.H, 51 tuổi, chỉ đạo cháu đến đập cửa kính nhà mình. "Mối thù" nung nấu từ 5 năm trước đến giờ.

Đối tượng sát hại bà bán trà đá ở Hà Nội đối mặt khung hình nào của tội giết người? - Ảnh 1.

4 giờ sau khi gây án, Chiến bị bắt khi đang ở nhà họ hàng tại huyện Đan Phượng. Trong ảnh, Chiến đang khai báo với công an. Ảnh: CACC

Sáng 25/11, Chiến mang theo con dao bầu, thuê xe ôm đến chỗ bà H. bán trà đá trên vỉa hè trước số nhà 406 Hoàng Hoa Thám. Khoảng 12h05 cùng ngày, Chiến cầm dao xông vào sát hại khiến bà H. tử vong tại chỗ.

Gây án xong, Chiến bắt xe bus đến xã Liên Hà, huyện Đan Phượng, lẩn trốn. 4 giờ sau, Chiến bị bắt khi đang lẫn trốn tại nhà người quen ở huyện Đan Phượng.

Những tình huống pháp lý có thể xảy ra?

Trao đổi với PV Dân Việt, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết, theo thông tin ban đầu từ phía gia đình, đối tượng gây án có tiền sử bệnh tâm thần nên cơ quan điều tra sẽ thu thập hồ sơ bệnh án của đối tượng và có thể trưng cầu giám định để xác định năng lực hành vi của đối tượng khi thực hiện hành vi phạm tội.
 

Theo quy định của pháp luật, người mắc bệnh tâm thần hoặc mất khả năng nhận thức mà thực hiện hành vi giết người sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Còn trường hợp đối tượng chỉ bị hạn chế khả năng nhận thức, vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự nhưng được xem xét giảm nhẹ khi lượng hình.

Để xác định khả năng nhận thức như thế nào, phải tiến hành giám định tâm thần theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đối tượng này không bị mất năng lực hành vi dân sự, có khả năng nhận thức, cơ quan điều tra sẽ khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng về tội "Giết người" theo Điều 123 Bộ luật hình sự.

Theo ông Cường, nếu bị xử lý về tội giết người và nguyên nhân được xác định là do mâu thuẫn nhỏ nhặt từ 5 năm trước, đối tượng gây án có thể bị áp dụng tình tiết định không tăng nặng trách nhiệm hình sự là vì động cơ đê hèn.

Vì thế, khung hình phạt có thể đối mặt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Đồng thời phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đã gây ra đối với nạn nhân và gia đình nạn nhân.

Thiệt hại bao gồm chi phí cứu chữa trước khi chết (nếu có), tiền chi phí mai táng và khoản tiền bồi thường tổn thất về tinh thần khoảng 100 tháng lương cơ bản.

Cũng liên quan đến vụ việc này, sau khi nhận tin báo, Công an quận Tây Hồ cùng đơn vị nghiệp vụ huy động 150 cán bộ chiến sĩ khám nghiệm hiện trường, truy tìm dấu vết.

Qua rà soát, cảnh sát thu giữ được một số hình ảnh camera ghi lại diễn biến vụ án, hình ảnh nghi phạm và thông tin xe ôm mà hung thủ thuê chở đi gây án.

16h20 cùng ngày, 4 giờ sau khi gây án, Chiến bị bắt khi đang ở nhà họ hàng tại huyện Đan Phượng.

Gia đình cho hay, Chiến có tiền sử bệnh tâm thần và từng phải điều trị tại bệnh viện.
Nguồn: Báo Dân Việt