Trang chủ » Luật sư & Cộng đồng » Hai cọc tiền nguyên seri trong phòng Quyền Trưởng phòng ở Cục Đăng kiểm Việt Nam được xử lý ra sao?

Hai cọc tiền nguyên seri trong phòng Quyền Trưởng phòng ở Cục Đăng kiểm Việt Nam được xử lý ra sao?
Khi khám xét phòng quyền trưởng phòng Đăng kiểm xe cơ giới Trần Anh Quân, các cán bộ điều tra phát hiện hai cọc tiền 500 nghìn đồng và 50 nghìn đồng, mới tinh, nguyên seri. Vậy hai cọc tiền này sẽ được xử lý ra sao?

Khám xét phòng cán bộ Cục Đăng kiểm, lộ 2 cọc tiền nguyên seri

Ngày 4/1, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở đối với một số cán bộ của Phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam, gồm: Trần Anh Quân - quyền trưởng phòng; Đặng Trần Khanh - phó trưởng phòng và Phạm Đức Ngọc - chuyên viên về tội Nhận hối lộ.

Số phận 2 cọc tiền nguyên seri của quyền trưởng phòng ở Cục Đăng kiểm Việt Nam - Ảnh 1.

Ba bị can Khanh, Quân, Ngọc (từ trái qua phải). Ảnh: Bộ Công an

Đáng chú ý, khi khám xét phòng quyền trưởng phòng Trần Anh Quân, lúc lần giở hàng chục chồng hồ sơ, tài liệu trên bàn, dưới gầm bàn, trong các tủ…, cơ quan công an cũng đã phát hiện một chiếc cặp da màu nâu, cũ kỹ, đã mốc meo và khóa lại.

Nghi vấn bên trong có tài liệu quan trọng, dưới sự chứng kiến của cán bộ lãnh đạo phòng chuyên môn tại Cục Đăng Kiểm Việt Nam, các cán bộ điều tra đã mở chiếc cặp bí ẩn, phát hiện hai cọc tiền 500 nghìn đồng và 50 nghìn đồng, mới tinh, nguyên seri cất bên trong, cùng một số vật dụng khác.

Rất có thể số tiền này đã bị quyền trưởng phòng Đăng kiểm xe cơ giới "bỏ quên" thời gian khá lâu…Cơ quan công an đã thu giữ số tiền này để làm rõ.
 

Sau thông tin tên, bạn đọc đặt câu hỏi, số phận hai cọc tiền trên của quyền trưởng phòng Đăng kiểm xe cơ giới sẽ đi về đâu?

Hai cọc tiền sẽ bị tịch thu trong trường hợp nào?

Trao đổi với PV Dân Việt, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết, đây là vụ án phức tạp diễn ra ở nhiều địa phương với nhiều cơ quan tổ chức có liên quan. Những sai phạm có tính chất hệ thống tạo ra những tiêu cực xã hội trong một thời gian rất dài.
 

Bởi vậy, quá trình điều tra sẽ được thực hiện công phu, tỉ mỉ với nhiều hoạt động tố tụng diễn ra ở trung tâm đăng kiểm của các địa phương và cơ quan quản lý.

Trong quá trình điều tra vụ án, cơ quan điều tra sẽ triệu tập nhiều tổ chức, cá nhân có liên quan để làm rõ, yêu cầu cung cấp tài liệu. Đồng thời sẽ tiến hành khám xét, thu giữ tài liệu, đồ vật, tài sản có liên quan đến vụ án.

Việc thu giữ tài liệu, đồ vật, tài sản sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự. Những tài liệu, đồ vật có liên quan đến vụ án sẽ được xác định là vật chứng của vụ án.

Đối với những tài sản do phạm tội mà có hoặc có liên quan đến tội phạm sẽ bị tạm giữ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Về hai cọc tiền của ông Trần Anh Quân, ông Cường cho biết, cơ quan điều tra sẽ làm rõ số tiền này có nguồn gốc từ đâu, có phải là tiền đưa hối lộ hay không hoặc có nguồn gốc phạm tội khác hay không để xem xét giải quyết.

Những cọc tiền này sẽ được xác định là vật chứng của vụ án. Việc xử lý vật chứng của vụ án được thực hiện theo quy định tại Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, Điều 7 Nghị quyết 05/2018/NQ-HĐTP.

Cụ thể, theo quy định trên, vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm tàng trữ, lưu hành sẽ bị tịch thu, nộp ngân sách Nhà nước hoặc tiêu hủy; Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có sẽ bị tịch thu, nộp ngân sách Nhà nước; Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được sẽ bị tịch thu và tiêu hủy…

Như vậy, nếu hai cọc tiền trên được xác định là do phạm tội mà có, sẽ bị tịch thu, nộp ngân sách Nhà nước.

Ngoài ra, vị chuyên gia nêu quan điểm, đối với những vụ án đưa hối lộ, nhận hối lộ hoặc vụ án có liên quan đến kinh tế, tham nhũng, thông thường tài sản là tiền thu giữ được từ hoạt động khám xét tại nhà hoặc cơ quan, có thể là những tài sản có liên quan đến tội phạm. Đặc biệt là tiền thu được từ cơ quan, nơi làm việc của bị can.

Bởi vậy, việc xác định nguồn gốc số tiền nêu trên là rất quan trọng để quyết định đến việc xử lý như thế nào.

Nếu là tiền không liên quan đến tội phạm, chỉ có thể bị tạm giữ để đảm bảo thi hành án đối với trách nhiệm của bị can. Còn nếu là tiền nhận hối lộ sẽ bị tịch thu sung công quĩ.
Theo Báo Dân Việt