Trang chủ » Luật sư & Cộng đồng » Lùm xùm Apax Leaders: Chuyên gia nói gì?

Lùm xùm Apax Leaders: Chuyên gia nói gì?

Liên quan đến lùm xùm Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders đột ngột đóng cửa, phụ huynh nhiều địa phương đòi lại tiền học phí, các chuyên gia cho rằng, trong vấn đề này, cơ quan quản lý nhà nước nên có tiếng nói bảo vệ quyền lợi của người học. 

TS Lê Viết Khuyến, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho rằng, chương trình dạy ngoại ngữ trong trường phổ thông công lập hiện nay chưa đáp ứng yêu cầu do đó phụ huynh muốn cải thiện năng lực cho con đang phải mất thêm một khoản học thêm ở các trung tâm. Có rất nhiều trung tâm để phụ huynh tìm hiểu và lựa chọn với nhiều mức giá từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng/năm. Khi đăng ký cho con học ở bất kỳ trung tâm nào cũng sẽ có hợp đồng với các điều khoản, cam kết về chất lượng đào tạo, đầu ra...

Lùm xùm Apax Leaders: Chuyên gia nói gì? ảnh 1

Thời gian qua, một số trung tâm Anh ngữ Apax ngừng hoạt động, xin nợ phụ huynh tiền học phí.

Thời gian qua Trung tâm Anh ngữ Apax có địa điểm tại một số nơi ngừng hoạt động, xin nợ phụ huynh tiền học phí, học sinh không có chỗ học. Ở một góc độ nào đó, có thể hiểu, sau đại dịch COVID-19, đơn vị này gặp khó khăn lớn về tài chính cần có thời gian để khắc phục tuy nhiên, giáo dục sản phẩm chính là con người càng cần được giám sát chặt chẽ, đảm bảo quyền lợi. Trung tâm đang hoạt động, rất nhiều học sinh đang học dở, khi đột ngột đóng cửa trước hết sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục.

“Trước đó, trung tâm phải đủ năng lực, điều kiện và được cơ quan quản lý nhà nước cấp phép hoạt động. Do đó, khi có những sự cố như vậy, cơ quan quản lý nhà nước cần lên tiếng để bảo vệ quyền lợi phụ huynh, học sinh. Ví dụ như giám sát đơn vị đó thực hiện các phương án trước mắt và lâu dài để học sinh không bị ngừng học hay phụ huynh có thể bị mất tiền”, TS Khuyến nói.
 

Không thực hiện cam kết, trung tâm vi phạm hợp đồng

Liên quan đến sự việc, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội cho rằng, trung tâm ngoại ngữ ký hợp đồng với phụ huynh nhưng không thực hiện đúng cam kết thì đó là hành vi vi phạm hợp đồng. Với lỗi vi phạm như vậy thì phụ huynh có quyền khiếu nại, tố cáo hoặc khởi kiện theo quy định của pháp luật.

Lùm xùm Apax Leaders: Chuyên gia nói gì? ảnh 2

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội.

Theo dõi sự việc có thể thấy, hiện nay đã có một số phụ huynh được hoàn phí, một số phụ huynh còn ở trong tình trạng chờ đợi. Trong trường hợp, phụ huynh không chấp nhận các phương án của trung tâm Apax đưa ra như: chuyển sang học trực tuyến, chờ tái cấu trúc thì hoàn toàn có quyền đòi lại số tiền mà các con chưa học, thậm chí có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu có.

 

“Còn trường hợp cơ sở giáo dục này không có giải pháp tích cực, không trả lại tiền thì các phụ huynh có quyền đưa sự việc đến cơ quan chức năng để được xem xét giải quyết theo quy định”, luật sư Cường nói.

Cũng theo ông Cường, hoạt động giáo dục là hoạt động kinh doanh có điều kiện, có sự quản lý của cơ quan có thẩm quyền. Bởi vậy, nếu có tranh chấp, khiếu kiện xảy ra đối với hoạt động giáo dục này thì các bên có thể gửi đơn thư đến các cơ quan chức năng ở đây có thể là: Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT, UBND cấp tỉnh thành phố nơi có cơ sở giáo dục để được xem xét, bảo vệ.

Trước đó, trả lời Tiền Phong, ông Nguyễn Ngọc Thuỷ (Shark Thuỷ), Chủ tịch HĐQT công ty CP Anh ngữ Apax Leaders cho biết: đại dịch kéo dài, diễn biến phức tạp hơn dự kiến nên Apax phải chịu những gánh nặng rất lớn về chi phí mặt bằng, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, nhân viên… Sau khi mở cửa trở lại, khó khăn chồng chất khiến một số trung tâm bị gián đoạn về hoạt động, là nguyên nhân khiến phụ huynh bức xúc.

Trong thời gian qua, ông đã trực tiếp gặp gỡ phụ huynh, học sinh ở một số trung tâm để các phụ huynh thông cảm, cho thêm thời gian để tái cấu trúc toàn hệ thống, đảm bảo được chất lượng giảng dạy chất lượng từng có.

Ông Thuỷ cũng đã đối thoại với các nhà đầu tư, cổ đông, đối tác để hoãn, giãn thời gian thu hồi vốn, lợi nhuận để Apax tập trung nguồn lực cho việc tái cấu trúc.

Đối với các khoản nợ học phí phụ huynh đang đòi trung tâm phải trả, ông Thuỷ cho rằng, không phải công ty không trả mà đang xin khất để trả dần và đề xuất phương án chuyển thành các hợp đồng vay, có lãi suất như ngân hàng và trả sau giai đoạn tái cấu trúc.

Theo tin từ Apax Leaders, hệ thống trung tâm giảng dạy tiếng Anh của đơn vị có gần 130 trung tâm, trải khắp hơn 32 tỉnh, thành trên cả nước với hàng vạn học viên theo học. Sau những lùm xùm, hiện, chuỗi trung tâm tiếng Anh này có khoảng hơn 50.000 học viên.

Trong thời gian qua, có rất nhiều thông tin sai sự thật lan truyền trên mạng xã hội về việc tôi bỏ trốn ra nước ngoài. Tuy nhiên, đó là thông tin không có cơ sở. Tôi và cán bộ, nhân viên trong tập đoàn vẫn sẽ đứng ra chịu trách nhiệm với những gì mình đã làm"- Shark Thuỷ khẳng định.