Trang chủ » Luật sư & Cộng đồng » Nghi phạm sát hại bố và chú của người yêu cũ ở Hà Tĩnh khó thoát án tử?

Nghi phạm sát hại bố và chú của người yêu cũ ở Hà Tĩnh khó thoát án tử?
Nghi phạm sát hại bố và chú của người yêu cũ ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh) bằng 28 nhát dao đã từng nhiều lần nhắn tin đe dọa nạn nhân.

Nhiều lần nhắn tin đe dọa nạn nhân

Công an Hà Tĩnh đang tạm giữ Trần Thế Bảo (33 tuổi, trú huyện Nghi Xuân), nghi phạm sát hại 2 người đàn ở xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân vào tối 2/12.

Nghi phạm sát hại dã man bố và chú của người yêu cũ ở Hà Tĩnh khó thoát án tử? - Ảnh 1.

Nghi phạm Trần Thế Bảo khi bị bắt. Ảnh: Công an cung cấp

Theo công an, khoảng 22h ngày 2/12, người thân phát hiện ông P.V.D. (58 tuổi) cùng cháu trai P.V.H. (38 tuổi, cùng trú thôn Yên Khánh, xã Xuân Yên) tử vong trước sân nhà.

Qua khám nghiệm, cảnh sát phát hiện trên cơ thể ông D. có 11 vết thương, còn anh H. có 17 vết thương nghi do bị dao đâm.

Công an xác định Trần Thế Bảo là nghi phạm nên truy bắt. Điều tra viên cho biết Bảo là người yêu cũ của con ông D. và từng mâu thuẫn với nạn nhân, nhiều lần nhắn tin đe dọa nạn nhân.

Sau khi gây án, Bảo đã đến bệnh viện khâu vết thương và nhắn cho một người bạn về việc gây ra vụ án mạng.

Đối diện khung hình phạt cao nhất của tội giết người

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Dân Việt, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết,  cơ quan điều tra sẽ tiến hành thu thập các dấu vết mà nghi phạm để lại trên hiện trường. Trong đó có thể là vết vân tay, viết máu, tế bào để tiến hành giám định, xác định danh tính hung thủ, làm cơ sở để phá án.
 

Cơ quan điều tra cũng sẽ tiến hành lấy lời khai của những người làm chứng để xác định những người mâu thuẫn với nạn nhân, giúp khoanh vùng đối tượng, dựng chân dung của hung thủ.

Theo ông Cường, nghi phạm mà cơ quan điều tra đã bắt giữ được xác định là có mâu thuẫn với gia đình nạn nhân và trên cơ thể có những dấu vết nghi là dấu vết xảy ra khi sát hại các nạn nhân.

Như vậy, trường hợp kết quả xác minh cho thấy nghi phạm này có để lại các dấu vết trên hiện trường vụ án, lời khai của nghi phạm phù hợp với lời khai của người làm chứng, phù hợp với kết luận giám định ADN về mẫu máu tế bào trên hiện trường, phù hợp với các dấu vết, chứng cứ mà cơ quan điều tra đã thu thập được, cơ quan điều tra có thể khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can với nghi phạm về tội "Giết người" theo quy định tại khoản 1, Điều 123 Bộ luật hình sự.

Nếu bị chứng minh có tội, nghi phạm sẽ bị áp dụng nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự như hành vi có tính chất côn đồ hoặc vì động cơ đê hèn, giết từ 2 người trở lên nên hình phạt có thể đối mặt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Vị chuyên gia nhấn mạnh, nếu bị chứng minh có tội, ngoài trách nhiệm hình sự, nghi phạm còn phải có trách nhiệm phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đối với gia đình nạn nhân.

Thiệt hại bao gồm chi phí cứu chữa, tiền công người chăm sóc trước khi nạn nhân tử vong, tiền chi phí mai táng theo phong tục địa phương, tiền nghĩa vụ cấp dưỡng với người mà nạn nhân có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định pháp luật.

Ngoài ra còn phải bồi thường một khoản tiền tổn thất về tinh thần khoảng 100 tháng lương cơ sở.
 

Nguồn: Dân Việt