Trang chủ » Luật sư & Cộng đồng » Nữ tài xế không cứu người gặp tai nạn, hình phạt tù chờ những ai?

Nữ tài xế không cứu người gặp tai nạn, hình phạt tù chờ những ai?

Theo luật sư, trong vụ việc nữ tài xế rời khỏi hiện trường khiến nạn nhân tiếp tục gặp phải vụ tai nạn thứ hai và đã thiệt mạng, CQĐT cũng sẽ làm rõ trách nhiệm của những người khác ngồi trên xe của nữ tài xế này.

hư VietNamNet đưa tin, CQĐT đã khởi tố chị Nguyễn Thị Hằng (SN 1992, ở Nghệ An) về tội Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Trước đó, khoảng 22h ngày 2/10/2022, chị Hằng lái xe ô tô lưu thông tại khu vực huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Khi đi đến Km 491+390 thuộc TDP 10 (thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc), xe của chị Hằng xảy ra va chạm với xe máy do anh Nguyễn Công Phường (SN 1991, trú tại tỉnh Thừa Thiên - Huế) điều khiển.

Hiện trường vụ việc. Ảnh: CACC

Sau va chạm, anh Phường ngã ra giữa đường, nằm trên làn xe cơ giới, sát với dải phân cách cứng. Lúc này chị Hằng lên ô tô di chuyển tiếp, để mặc anh Phường lại hiện trường. Tiếp đó, xe tải đông lạnh do anh Tưởng Văn Danh (trú Quảng Bình) điều khiển, lưu thông trên quốc lộ 1A theo hướng Nam - Bắc chạy tới đã cán qua người của anh Phường, khiến nạn nhân tử vong trên đường đi cấp cứu.

Trao đổi với VietNamNet, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, trong một số trường hợp, việc giúp đỡ người khác không chỉ là vấn đề đạo đức xã hội mà còn là trách nhiệm pháp lý. Trách nhiệm của người điều khiển phương tiện giao thông khi gây tai nạn giao thông là phải cứu giúp nạn nhân, nếu bỏ trốn nhằm trốn tránh nghĩa vụ cứu giúp nạn nhân thì đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường. Ảnh: NVCC

Hành vi gây ra tai nạn giao thông nhưng không cứu giúp dẫn đến nạn nhân tử vong thì đó là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Với tình tiết này, nữ tài xế phải đối mặt với hình phạt có thể tới 5 năm tù.

Luật sư Đặng Văn Cường phân tích, nữ tài xế hoàn toàn có thể giúp đỡ nạn nhân, đưa nạn nhân vào ven đường và gọi người cấp cứu, hoặc chở người bị thương đến bệnh viện để cứu chữa... Tuy nhiên người này đã không thực hiện việc cứu giúp dẫn đến vụ tai nạn giao thông tiếp theo xảy ra khiến nạn nhân tử vong. Vậy vụ tai nạn thứ hai có một phần lỗi của người gây ra vụ tai nạn thứ nhất.

Nếu sau khi vụ va chạm xảy ra mà nữ tài xế này cho nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu hoặc đưa nạn nhân vào ven đường, tránh nguy hiểm rồi gọi người đưa đi cấp cứu thì có thể nạn nhân sẽ giữ được tính mạng.

Việc nữ tài xế này tự ý bỏ đi, rời khỏi hiện trường là một hành động vô tâm và vi phạm pháp luật, hậu quả nạn nhân tiếp tục gặp phải vụ tai nạn thứ hai và đã thiệt mạng nên việc CQĐT khởi tố nữ tài xế này trên cơ sở kết quả xác minh ban đầu là có căn cứ.

Những ai phải chịu trách nhiệm?

Theo Tiến sĩ Đặng Văn Cường, CQĐT cũng sẽ làm rõ trách nhiệm của những người khác ngồi trên xe của nữ tài xế này. Trong số những người này, có người nào có lời nói, hành động tác động đến tâm lý, hành vi của nữ tài xế khiến việc không cứu giúp người diễn ra thì những người đó cũng sẽ bị xử lý với vai trò đồng phạm.

Trường hợp những người ngồi cùng xe với nữ tài xế này đã động viên, khuyên can nữ tài xế cứu giúp nạn nhân, nhưng tài xế vẫn không nghe và những người đó không có khả năng cứu giúp, đã trình báo sự việc với cơ quan chức năng, thành khẩn khai báo toàn bộ diễn biến sự việc, làm căn cứ đấu tranh với hành vi vi phạm pháp luật của nữ tài xế, lúc này họ mới có thể vô can.

Ngoài ra, trong vụ việc này, CQĐT đã khởi tố người điều khiển phương tiện đâm vào nạn nhân khi nạn nhân đang thương tích dưới lòng đường. Theo luật sư, CQĐT cần thận trọng trong việc đánh giá khả năng quan sát của người lái xe tải.

Trong điều kiện ánh sáng, tầm nhìn, thời gian như vậy, một người bình thường có khả năng quan sát được hay không? Việc này nhằm xác định người lái xe này có lỗi hay không.

Việc xử lý hình sự đối với người lái xe tải chỉ có căn cứ nếu như kết quả điều tra cho thấy, người này hoàn toàn có khả năng quan sát mặt đường nhưng đã không chú ý quan sát, dẫn đến không phát hiện ra có người đang nằm trên đường dẫn đến vụ tai nạn.

Điều 132 tội Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng quy định rõ: 

1. Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm;

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 1-5 năm:

a) Người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm;

b) Người không cứu giúp là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp.

3. Phạm tội dẫn đến hậu quả 2 người trở lên chết, thì bị phạt tù từ 3- 7 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1- 5 năm.

 
Nguồn: Vietnamnet