Trang chủ » Luật sư & Cộng đồng » Shipper bị đánh gãy hai tay ở Quảng Ngãi: "Hành vi côn đồ, có thể khởi tố vụ án hình sự"

Shipper bị đánh gãy hai tay ở Quảng Ngãi: "Hành vi côn đồ, có thể khởi tố vụ án hình sự"

Chuyên gia pháp lý nhận định, đây là một vụ việc nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, thể hiện thái độ coi thường pháp luật, xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng của người khác.

Chuyên gia pháp lý nhận định, đây là một vụ việc nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, thể hiện thái độ coi thường pháp luật, xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng của người khác.

 

 

Ngày 19/2, Công an huyện Tư Nghĩa (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, cơ quan này đã triệu tập vợ chồng ông Trương Đình Nhạt (trú thôn 1, xã Nghĩa Lâm, huyện Tư Nghĩa) để làm rõ việc ông này đánh gãy tay nhân viên giao hàng (shipper).

Theo đó, tại cơ quan công an, ông Trương Đình Nhạt thừa nhận hành vi đánh anh L.A.Đ. (24 tuổi, trú huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) bằng các hung khí như tuýp sắt, ghế inox… Hiện các hung khí, tang vật này đã bị công an thu giữ.

Trước đó, vào khoảng 11 giờ ngày 17/2, anh L.A.Đ. đến nhà ông Nhạt để giao hàng là 2 cây hoa đỗ quyên với phí 230 nghìn đồng, nhưng ông này không chịu nhận hàng. Anh Đ. nói nếu không nhận hàng thì phải trả phí giao hàng để hoàn hàng lại cho cửa hàng. Lời qua tiếng lại, ông Nhạt đấm đá vào người anh Đ. và dùng bình hoa đập vào đầu anh.

Shiper-bi-danh03

Nam shpper bị đánh gãy cả hai tay khi đi giao hàng (Ảnh: NVCC)

Sau đó vợ ông Nhạt chạy ra kéo cửa cổng nhà, rồi hai vợ chồng dùng cây tuýp sắt và ghế inox thay nhau đánh anh Đ.. Anh Đ. tìm cách thoát thân, chạy qua trốn ở nhà dân gần đó và nhờ người dân điện thoại báo công an.

Chiều cùng ngày 17/2, anh Đ. được đưa đến Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương, sau đó chuyển tiếp ra Bệnh viện Quân y 17 tại Đà Nẵng. Các bác sĩ kết luận anh Đ. bị gãy đầu dưới thân xương trụ phải (gãy 2 vị trí); gãy lồi cầu xương cánh tay trái và mỏm khuỷu xương trụ trái (gãy 3 vị trí).

Nhìn nhận vụ việc dưới góc độ pháp lý, Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, với những thương tích để lại trên người của shipper và nội dung trình báo cho thấy hành vi có dấu hiệu tội phạm, cơ quan điều tra sẽ xác minh làm rõ và có thể khởi tố vụ án hình sự để tiến hành điều tra theo quy định pháp luật.

"Trong vụ việc này, theo nội dung trình báo của làm shipper và những thương tích trên cơ thể anh này cho thấy đã có việc hành hung gây thương tích cho nạn nhân. Nếu việc gây thương tích đến mức đánh gãy hai tay chỉ vì tranh cãi về chuyện trả tiền shipper giao hàng thì đây là hành vi có tính chất côn đồ, vì lý do nhỏ nhặt mà gây thương tích cho người khác", Luật sư Đặng Văn Cường nói.

Cơ quan điều tra sẽ tiến hành trưng cầu giám định về thương tích của nạn nhân, xác minh làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi các bên liên quan và danh tính của người đàn ông đã gây ra thương tích cho nam shipper để xử lý theo quy định pháp luật. Sau khi có kết luận giám định thương tích cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội cố ý gây thương tích để xử lý đối với người đàn ông này.

 
Shiper-bi-danh02

Theo chuyên gia pháp lý, với hành vi sử dụng hung khí nguy hiểm, hành vi có tính chất côn đồ thì dù thương tích của nạn nhân dưới 11 % cơ quan điều tra cũng sẽ xử lý hình sự đối với người đã gây ra thương tích cho nạn nhân.

Cơ quan điều tra sẽ làm rõ nếu nguyên nhân và diễn biến đúng như nội dung nạn nhân trình báo thì hành vi của người đàn ông đã sử dụng tuýp sắt để gây thương tích cho người khác là vi phạm pháp luật phải có dấu hiệu tội phạm. Trong trường hợp nội dung trình báo của shipper này là đúng thì hành vi của người đàn ông này có dấu hiệu của tội cố ý gây thương tích.

Sau khi có kết luận giám định thương tích của cơ quan chức năng thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với người đàn ông này về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại điều 134 Bộ luật Hình sự.

Với hậu quả nạn nhân gãy hai tay thì thương tích có thể tới vài chục phần trăm nên về đàn ông này sẽ phải đối mặt với mức hình phạt nghiêm khắc. Tùy thuộc vào hậu quả thương tích khác nhau mà người cố ý gây thương tích cho người khác sẽ phải chịu mức trách nhiệm pháp lý khác nhau.

Theo Luật sư Đặng Văn Cường, với hành vi sử dụng hung khí nguy hiểm, hành vi có tính chất côn đồ thì dù thương tích của nạn nhân dưới 11 % cơ quan điều tra cũng sẽ xử lý hình sự đối với người đã gây ra thương tích cho nạn nhân.

Cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ danh tính của người vợ và hành vi của hai vợ chồng. Trường hợp có căn cứ cho thấy vợ người đàn ông này cũng có mục đích cố ý gây ra thương tích cho nạn nhân, trực tiếp thực hiện hành vi gây thương tích hoặc có hành vi giúp sức, xúi giục chồng thực hiện hành vi phạm tội thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố cả hai vợ chồng về tội danh này.

Trường hợp có căn cứ cho thấy người đàn ông đó đã sử dụng khung khí nguy hiểm, đánh vào vùng trọng yếu, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra. Nạn nhân không chết là do được cấp cứu kịp thời thì cơ quan điều tra có thể xử lý hình sự người này về tội Giết người theo quy định tại điều 123 Bộ luật Hình sự chứ không chỉ là tội cố ý gây thương tích.

 

 

 

Chuyên gia pháp lý này cho rằng, đây là một vụ việc nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, thể hiện thái độ coi thường pháp luật, xâm phạm đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của người khác. Bởi vậy việc sớm xem xét giải quyết, làm rõ các tình tiết để xử lý đối với người vi phạm là cần thiết để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

"Với những đối tượng côn đồ, hung hãn, coi thường pháp luật thì cần phải xử lý nghiêm để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ tính mạng sức khỏe của người dân và để răn đe phòng ngừa chung cho xã hội", Luật sư Đặng Văn Cường nói.
Theo Nam Anh- Gia Đình Việt Nam