Trang chủ » Luật sư & Cộng đồng » Trách nhiệm hình sự vụ mẹ chồng, con dâu đổ xăng đốt cô gái bỏng nặng để đánh ghen

Trách nhiệm hình sự vụ mẹ chồng, con dâu đổ xăng đốt cô gái bỏng nặng để đánh ghen
Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Duy Xuyên đã có thông tin chính thức vụ việc đánh ghen xảy ra ngày 26/1 khiến một người bỏng nặng. Chuyên gia pháp lý cũng đã có bình luận về vụ việc này.

Mẹ chồng, con dâu đổ xăng đốt cô gái bỏng nặng ở Quảng Nam

Qua điều tra, cảnh sát xác định do ghen tuông, Nguyễn Thị Diễm Phượng (23 tuổi) cùng mẹ chồng là Đặng Thị Thống Nhất (44 tuổi, cùng ở xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn) tìm kiếm Đàm Thị Mỹ Duyên (28 tuổi, ở phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) để đánh ghen.

Trách nhiệm hình sự vụ mẹ chồng, con dâu đổ xăng đốt cô gái bỏng nặng để đánh ghen - Ảnh 1.

Ngọn lửa bao trùm cả người phụ nữ. Ảnh cắt từ clip

Phượng cho rằng Duyên có quan hệ tình cảm với chồng mình là Nguyễn Văn Huy (24 tuổi, ở xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn).

Khoảng 8h15 ngày 26/1, Phượng và bà Nhất phát hiện Huy đang cõng Duyên trên lưng đi ra đoạn đường Trường Chí Cương từ quán karaoke Quang Vinh (thuộc khối phố Mỹ Hòa, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên), nên tiến đến đánh ghen.
 

Tại đây, Phượng đã dùng xăng chứa trong chai nước loại 1,5 lít tưới vào người Duyên rồi dùng bật lửa đốt. Sự việc xảy ra nhanh, nhiều người dân phát hiện đã đến dập lửa, khoảng 20 giây sau lửa được dập tắt.

Sau khi gây ra vụ việc, Nhất và bà Phượng bị công an bắt giữ. Tại cơ quan điều tra, nghi phạm khai xăng và bật lửa đã được bà Phượng chuẩn bị từ trước.

Dấu hiệu của tội giết người?

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Dân Việt, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết, pháp luật bảo vệ tính mạng, sức khỏe của mọi công dân. Hành vi xâm phạm trái pháp luật đến tính mạng, sức khỏe của người khác là hành vi vi phạm pháp luật.
 

Bởi vậy, vì bất kỳ lý do gì, hành vi đổ xăng vào người khác để đốt lửa đều có thể được xác định là hành vi vi phạm pháp luật, có dấu hiệu xâm phạm đến tính mạng của người khác nên người thực hiện hành vi có thể bị xử lý hình sự về tội Giết người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự.

Vì thế, cơ quan điều tra có thể khởi tố vụ án hình sự về tội giết người để tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình điều tra vụ án này, cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi của các bên liên quan, xác định hậu quả đã gây ra đối với nạn nhân và xã hội làm căn cứ giải quyết vụ việc theo quy định.

Ông Cường phân tích, theo thông tin ban đầu, nguyên nhân sự việc là do mâu thuẫn ghen tuông. Dù có sự việc có đúng là do ngoại tình, pháp luật cũng không cho phép dùng xăng để đánh ghen như vậy.

Một người bình thường sẽ nhận thức được rằng khi tưới xăng vào người khác để đốt, đám cháy sẽ bùng lên nhanh chóng, hoàn toàn có thể tước đoạt tính mạng của nạn nhân nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi, đây là những dấu hiệu của tội giết người.

Người thực hiện hành vi  bằng hình thức đổ xăng đốt, nếu bị chứng minh có tội, có thể phải đối mặt với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự như hành vi có tính chất côn đồ hoặc vì động cơ đê hèn, sử dụng phương tiện có thể làm chết nhiều người nên khung hình phạt sẽ rất nghiêm khắc.

Trong những tình huống như vậy, việc nạn nhân có chết hay không không quyết định đến việc xác định tội danh. Bởi hành vi đổ xăng vào người khác rồi châm lửa là hành vi có dấu hiệu tội giết người.
Nguồn: Dân Việt