Trang chủ » Luật sư & Cộng đồng » Từ vụ TikToker Nờ Ô Nô miệt thị người nghèo: Ảo tưởng sức mạnh trên mạng xã hội

Từ vụ TikToker Nờ Ô Nô miệt thị người nghèo: Ảo tưởng sức mạnh trên mạng xã hội
Kênh của TikToker Nờ Ô Nô đã bị xóa khỏi nền tảng mạng xã hội này sau khi có những phát ngôn miệt thị người nghèo. Sau vụ việc, chuyên gia và nhiều bạn đọc cho rằng, mạng xã hội là ảo nhưng hậu quả là thật. Vì thế đừng ảo tưởng trên không gian mạng.

TikToker Nờ Ô Nô bị khóa tài khoản 

Mấy ngày qua, mạng xã hội xôn xao trước sự việc TikToker Nờ Ô Nô đã đăng tải đoạn video làm từ thiện nhưng lại có những nội dung "xem thường, miệt thị người nghèo".

Theo đó, đoạn video nằm trong series "Một ngày tử tế" của TikToker này với nội dung tiếp cận những người vô gia cư, có hoàn cảnh khó khăn và hỏi họ thích ăn món gì sẽ mua tặng.
 

Đáng nói, cách dùng từ ngữ của người này khi giao tiếp được cho là thể hiện sự thiếu tôn trọng, khinh thường người khác.

Trong clip mới nhất, nam TikToker có những phát ngôn với một phụ nữ lớn tuổi là "Hello bà già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn", "Nghèo mà còn chê đồ ăn nữa, vậy thôi khỏi ăn. Giờ hỏi lại có ăn hay không?", "Phở rẻ vậy mà bà không có tiền mua ăn nữa hả?",…

Đại diện Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT&TT) cho biết, những phản ánh về TikToker Nờ Ô Nô hiện đơn vị này đã ghi nhận và đang tiến hành xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Trưa 28/11, theo ghi nhận của PV Dân Việt, trang cá nhân của Nờ Ô Nô đã bị xóa khỏi nền tảng của mạng xã hội TikTok.

Đoạn video trên đã tạo nên làn sóng tẩy chay TikToker này trên các phương tiện mạng xã hội.

Đừng ảo tưởng sức mạnh

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Dân Việt, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết, những hành vi miệt thị, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác không chỉ là hành vi vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội mà còn là hành vi vi phạm pháp luật.
 

Vì thế nếu nạn nhân đề nghị cơ quan chức năng xử lý, TikToker Nờ Ô Nô có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 3, Điều 7, Nghị định 144/2021/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Trường hợp hành vi xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự nhân phẩm của người khác, khiến nạn nhân bị tổn thương, sang chấn tâm lý, ảnh hưởng đến đời sống sức khỏe, còn có thể bị xử lý hình sự về tội "Làm nhục người khác" theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự chứ không chỉ là xử phạt hành chính.
 

Vị chuyên gia cho rằng, hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm của người khác, đưa các thông tin trái phép trên không gian mạng sẽ gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực cho xã hội hơn là các hành vi diễn ra trong đời sống xã hội.

Pháp luật Việt Nam cho phép mọi công dân đều có thể sử dụng mạng Internet, sử dụng các nền tảng mạng xã hội để thực hiện các hoạt động học tập, vui chơi, giải trí, kinh doanh. Tuy nhiên, việc sử dụng phải phù hợp với chuẩn mực đạo đức, thuần phong mỹ tục.

Thời gian gần đây không ít những trường hợp lợi dụng mạng xã hội để đưa ra những thông tin nhảm nhí, dung tục, xuyên tạc, bịa đặt, vu khống…gây bức xúc trong dư luận.

Không ít những trường hợp đã bị xử phạt hành chính, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng tình trạng này vẫn diễn biến phức tạp khiến cơ quan chức năng liên tục phải xem xét xử lý.

Ngoài ra, ông Cường cũng cho biết, với những người có sức ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội, những nội dung thông tin của họ đưa ra sẽ tác động tích cực hoặc tiêu cực đối với xã hội.

Đặc biệt, các thông tin cổ suý cho những hành vi thiếu văn hóa, thiếu chuẩn mực đạo đức, thuần phong mỹ tục có thể tác động tiêu cực, đặc biệt là đối với lớp trẻ.

"Vì thế với những người có sức ảnh hưởng mà không có đạo đức hoặc vì muốn có nhiều lượt tương tác mà làm các video rẻ tiền thì đó là hành vi rất đáng lên án và cần phải bị xử lý bằng các chế tài của pháp luật. Dư luận xã hội cũng cần lên án và tẩy chay triệt để" – vị chuyên gia nhấn mạnh.

Cũng nêu ý kiến về vụ việc này với PV Dân Việt, độc giả Hồng Anh (quận Tân Bình, TP.HCM), xã hội mở nên ai cũng có thể đưa quan điểm của minh trên mạng xã hội, nhưng phải tuân thủ quy định của pháp luật.

"Làm video về một vấn đề nào đó trong xã hội phải công tâm, thuyết phục, được phép đưa ra ý kiến cá nhân nhưng phải mang tính xây dựng chứ không được miệt thị người khác.

Còn nếu gây náo loạn, cho mình là chuẩn mực xã hội, thích nhận xét gì cũng được, đó là những người đang ảo tưởng sức mạnh của mình và hiểu nhầm sự tự do trên không gian mạng" – độc giả nêu quan điểm.

Bạn đọc Lê Minh Anh (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cũng cho rằng, hiện nay có nhiều người trên các nền tảng mạng xã hội đang quá "ảo tưởng sức mạnh", họ cho mình cái quyền đánh giá, nhận xét về mọi thứ mà không cần quan tâm đến hậu quả phía sau.

"Lằn ranh giữa đạo đức và pháp luật qua những phát ngôn rất mong manh, chỉ cần nghiêng qua bên này, bên kia một chút là có thể gây thiệt hại cho doanh nghiệp, cá nhân, thậm chí là cộng đồng. Vì thế dùng mạng xã hội hãy công tâm, vì lợi ích chung chứ đừng ảo tưởng sức mạnh" – bạn đọc Minh Anh bình luận.
Nguồn: Danviet