Trang chủ » Luật sư & Cộng đồng » Vụ người cha bị hành hung khi bảo vệ con khỏi chó không rọ mõm dưới góc nhìn pháp lý

Vụ người cha bị hành hung khi bảo vệ con khỏi chó không rọ mõm dưới góc nhìn pháp lý
Về vụ việc người cha bị hành hung khi bảo vệ con khỏi chó không rọ mõm ở chung cư, chuyên gia pháp lý cho rằng, nếu nạn nhân đề nghị xử lý và kết quả giám định thương tích có phần trăm, cơ quan điều tra có thể khởi tố vụ án hình sự.

Khởi tố vụ án hình sự khi nào?

Liên quan đến vụ việc anh Nguyễn Hoàng Dũng (34 tuổi), sống tại chung cư Q7 Saigon Riverside trên đường Đào Trí, phường Phú Thuận, quận 7 (TP.HCM) bị chủ chó hành hung đến mức nhập viện, khi bảo vệ con trai trước chó thả rông không rọ mõm trong chung cư, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường đã có trao đổi với PV Dân Việt.

Căn cứ để khởi tố vụ người cha bị hành hung khi bảo vệ con khỏi chó không rọ mõm - Ảnh 1.

Hiện anh Dũng đã gửi đơn lên Công an quận 7 đề nghị công an giám định thương tích, khởi tố hành vi của anh Đào Thế Vinh. Ảnh: NVCC

Ông Cường cho biết, theo quy định của pháp luật, người nuôi chó phải xích, nhốt giữ trong khuôn viên của gia đình mình. Trường hợp đưa chó ra khỏi khuôn viên gia đình phải đeo rọ mõm hoặc xích và có người dắt, đảm bảo an toàn cho những người xung quanh.
 

Cụ thể, khoản 3 Điều 66 của Luật Chăn nuôi 2018 quy định, chủ nuôi chó, mèo cần phải có biện pháp bảo đảm an toàn cho người và vật nuôi khác, đồng thời chủ vật nuôi cùng phải giữ gìn vệ sinh môi trường và bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y.

Các biện pháp bảo đảm an toàn hiện nay bao gồm: Đeo rọ mõm cho chó; Xích giữ chó khi ra đường; Một số biện pháp khác.
 

Ngoài ra, khoản 1 Điều 7 Nghị định 05/2007/NĐ-CP về Phòng, chống bệnh dại ở động vật quy định: "Tất cả chó, mèo trong diện tiêm phòng bắt buộc phải được tiêm vắc xin phòng bệnh dại theo quy định của cơ quan thú y".

Người vi phạm về nuôi chó có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong trường hợp không tiêm phòng, không quản lý chó nơi công cộng để chó cắn người dẫn đến hậu quả chết người, chủ vật nuôi có thể bị xử lý hình sự về tội Vi phạm quy định an toàn nơi đông người theo Điều 295 Bộ luật hình sự.

Trường hợp đưa chó ra nơi công cộng mà không có người dắt, không xích (thả rông) mà chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng, cũng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 04/2020/NĐ-CP.

Từ phân tích trên, ông Cường cho rằng, hành vi thả chó, không rọ mõm ra sảnh nhà chung cư là hành vi vi phạm pháp luật, với hành vi này chủ chó có thể bị xử phạt hành chính đến 2 triệu đồng.

Trường hợp, nếu không may con chó cắn con trai anh Nguyễn Hoàng Dũng thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong, chủ chó có thể bị xử lý hình sự về tội Vi phạm quy định về an toàn nơi đông người theo Điều 295 Bộ luật hình sự.

Tiếp theo, về việc chủ chó hành hung anh Dũng, vị chuyên gia cho biết, việc xử lý vụ việc như thế nào, xử lý đến đâu trước tiên sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của người bị hại.

Trong trường hợp người bị hại đề nghị xử lý và kết quả giám định thương tích có phần trăm thương tích, cơ quan điều tra có thể khởi tố vụ án hình sự về tội cố ý gây thương tích để xử lý đối với chủ chó.

Trường hợp người bị hại không có đơn đề nghị xử lý hoặc rút đơn, cơ quan chức năng cũng sẽ xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ chó vì nhiều lỗi, trong đó có lỗi thả rông vật nuôi và hành hung gây thương tích đối với người khác.

Theo quy định của pháp luật, người có hành vi cố ý gây thương tích cho người khác nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 5 đến 8 triệu đồng.

Người cha bị hành hung khi bảo vệ con khỏi chó không rọ mõm

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, tối 2/2, anh Nguyễn Hoàng Dũng dẫn con trai đi vào sảnh chờ thang máy ở chung cư Q7 Saigon Riverside. Lúc này, con chó của anh Đào Thế Vinh không rọ mõm, liên tục tiến gần tới chỗ con trai anh Dũng.

Lo sợ con trai bị chó cắn, anh Dũng dùng chân ngăn con chó lại. Sau đó anh bị chủ chó lao vào đánh. Sau khi bị hành hung, anh Dũng đã đến Công an phường Phú Thuận trình báo sự việc rồi đến Bệnh viện Pháp Việt để cấp cứu.

Theo anh Dũng, kết quả chẩn đoán từ bệnh viện cho thấy anh bị sưng bầm vùng gò má trái, trầy xước gò má trái, rách mí mắt trái phải khâu 5 mũi, vỡ mảnh răng cửa hàm dưới trái, ngực trái có vết sưng.

"Những ngày qua, con trai đi cùng vì chứng kiến tôi bị đấm ngã gục, nhiều chấn thương nên tinh thần bé hoảng loạn. Mặc dù gia đình tôi đã cố tạo không khí vui vẻ, trấn an tinh thần bé" - anh Dũng nói.

Hiện anh Dũng đã gửi đơn lên Công an quận 7 đề nghị công an giám định thương tích, khởi tố hành vi của anh Đào Thế Vinh.
Nguồn: Dân Việt